Wednesday, 27/06/2018 - 08:37:14

Nga, Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp Putin-Trump

MOSCOW - Vào thứ Tư, chính phủ Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn đã cùng đồng ý sẽ sớm tổ chức một cuộc họp giữa Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Donald Trump. Quyết định này có thể gây lo ngại cho các đồng minh của Hoa Kỳ và gây ra phản ứng giận dữ từ giới chỉ trích ông Trump tại quê nhà. Cố vấn ngoại vụ của điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra tại một nước thứ ba thuận tiện cho cả hai bên, và Moscow và Washington sẽ cần vài tuần để chuẩn bị cho sự kiện này.
Cuộc gặp Trump – Putin nhiều khả năng sẽ gây khó chịu cho các đồng minh của Hoa Kỳ, những nước đang muốn cô lập Nga và lo ngại về thái độ của ông Trump đối với Moscow. Sự kiện có lẽ cũng sẽ nhận nhiều chỉ trích, từ những người đang thắc mắc về sự cam kết của Tổng Thống Trump đối với NATO, và ý định của ông khi muốn tái lập quan hệ với Nga. Ông Ushakov cho biết, Moscow và Washington sẽ công bố địa điểm và thời gian gặp mặt vào thứ Năm, ông Putin và ông Trump nhiều khả năng sẽ thảo luận trong khoảng vài giờ, và sau đó sẽ có cuộc họp báo chung.
Cuộc gặp Trump – Putin được cho là sẽ diễn ra sau khi ông Trump dự một hội nghị NATO và đi thăm Anh quốc vào tháng tới. Một viên chức Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết, thủ đô Helsinki của Phần Lan đang được cân nhắc làm nơi tổ chức cuộc họp. Cũng trong ngày thứ Tư, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton của Hoa Kỳ đã gặp gỡ Tổng Thống Putin tại Moscow, và điện Kremlin cho biết Nga rất hài lòng với kết quả của cuộc họp.

Canada có thể chuẩn bị đánh thuế thép Trung Quốc
OTTAWA - Chính phủ Canada được cho là đang chuẩn bị những biện pháp mới nhằm ngăn chặn thép từ Trung Quốc và các nước khác đổ vào vào nước này, sau khi Hoa Kỳ đánh thuế thép nhập cảng. Theo nguồn tin ẩn danh, các biện pháp kềm chế được cho là bao gồm hạn ngạch và thuế nhắm vào một số nước, bao gồm Trung Quốc. Nguồn tin cho biết, dù chính phủ chưa hoàn thành kế hoạch, thông tin chính thức có thể sẽ xuất hiện vào tuần sau.
Theo thống kê, $9 tỷ Mỹ kim thép được nhập cảng vào Canada năm 2017, 55% trong số đó đến từ Hoa Kỳ. Những đối tác lớn tiếp theo là Trung Quốc, Nam Hàn, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Sean Donnelly, tổng giám đốc hãng thép ArcelorMittal Dofasco, nhận xét việc Hoa Kỳ đánh thuế đã khiến thép giá rẻ có thể tràn vào Canada. Các công ty đang gây áp lực lên Ottawa để chính phủ phải có những biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa. Ông Joseph Galimberti, chủ tịch Hội các hãng sản xuất thép Canada, cho biết các thành viên của hội đã bắt đầu bị ảnh hưởng của thép nhập cảng chuyển hướng từ Hoa Kỳ.

Trung Quốc khẳng định không nhượng lãnh thổ
BẮC KINH - Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư đã nói với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis rằng, Trung Quốc luôn muốn giữ hòa bình, “nhưng không thể nhường dù chỉ một tấc đất lãnh thổ mà tổ tiên để lại.” Tuyên bố của ông Tập càng làm trầm trọng thêm sự căng thẳng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, liên quan đến việc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông, tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng của thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Trung Quốc còn đối đầu ở nhiều lĩnh vực khác, bao gồm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh cũng rất nghi ngờ ý định của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ.
Trong cuộc họp với Bộ Trưởng Mattis tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói rằng Trung Quốc “chỉ hướng tới hòa bình và không muốn gây hỗn loạn.” Theo ông Tập, các lợi ích chung giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc quan trọng hơn các khác biệt, tuy nhiên, về vấn đề lãnh thổ, Trung Cộng “sẽ không nhường, dù chỉ 1 tấc đất.”
Trong khi đó, Bộ Trưởng Mattis cho biết các cuộc họp với ông Tập diễn ra rất tốt, và hai bên đều cùng thừa nhận tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ quân sự. Một viên chức đi cùng ông Mattis cho biết, các cuộc họp nói chung khá “êm đẹp và thẳng thắn.”Tuy còn nhiều khác biệt, nhưng hai phía đều cố gắng cùng tập trung vào các vấn đề tương đồng, như mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông Randall Schriver, phụ tá bộ trưởng về vấn đề châu Á Thái Bình Dương, nói thêm rằng cả hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề biển Đông.

Hơn 1,200 tiền ảo toàn cầu đang mất giá
NAM HÀN - Đà giảm giá của Bitcoin đang gây áp lực lên gần như toàn bộ tiền điện toán trên thế giới. Hơn 80% trong số gần 1,600 loại tiền ảo thông dụng đã mất giá trong 7 ngày qua. Tính trung bình đến hết ngày 25 tháng 6, mỗi loại tiền ảo mất giá 19%. Khối lượng giao dịch tiền ảo cũng giảm khoảng 6% trong tuần qua. Bitcoin, Tether, Ether, EOS và Bitcoin Cash vẫn là 5 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất. Dù vậy, khối lượng chỉ bằng nửa thời điểm cuối tháng 4.
Giá Bitcoin vài ngày gần đây liên tục giảm, xuống dưới $6,000 Mỹ kim mỗi đồng. Tin tức về vụ mất trộm hơn $31 triệu Mỹ kim tiền ảo trên sàn Bithumb của Nam Hàn, cùng việc Nhật yêu cầu các sàn lớn cải thiện chính sách chống rửa tiền, đã khiến Bitcoin mất giá. Đây là loại tiền ảo phổ biến nhất với tổng giá trị cao nhất thế giới. Dù vậy, cũng như các đồng tiền khác, Bitcoin có biến động giá lớn và luôn là chủ đề tranh cãi pháp lý trên toàn cầu.
Năm ngoái, Bitcoin từng tăng tới 1,300%, lên sát $20,000 Mỹ kim cho 1 Bitcoin vào cuối năm. Tuy nhiên, kể từ đó, giá Bitcoin liên tục giảm, và hiện chỉ giao dịch quanh mức $6,070 Mỹ kim trên CoinDesk.

Tổng thống Zimbabwe nghi bà Mugabe vụ ám sát
HARARE - Tổng thống Zimbabwe cho rằng, những người ủng hộ bà Grace Mugabe, cựu đệ nhất phu nhân, có thể là chủ mưu đứng sau vụ đánh bom trong cuộc vận động của ông hồi cuối tuần trước. "Tôi nghĩ rằng đây là hành động chính trị của một số người oán giận hệ thống dân chủ hiện tại của đất nước,” Tổng Thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm thứ Tư nói, và cho rằng nhóm G40, phe ủng hộ cựu Đệ Nhất Phu Nhân Grace Mugabe, là nhóm đứng sau vụ ám sát hụt nhắm vào ông. "Đó là kết luận hợp lý mà người ta có thể đưa ra,” ông Mnangagwa nói, và khẳng định chính quyền sẽ điều tra để biết chính xác chuyện gì đã xảy ra.
Ngày 23 tháng 6, một vụ nổ đã xảy ra ngay gần chỗ ông Mnangagwa, khi ông rời khỏi sân khấu sau khi phát biểu trước đám đông ở Bulawayo. Hai người thiệt mạng và 49 người bị thương. Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm sự việc và chưa có nghi can nào bị bắt. Ông Mnangagwa từng là thân tín của cựu Tổng Thống Robert Mugabe, người đã cầm quyền trong 37 năm. Năm ngoái, ông Mugabe sa thải ông Mnangagwa khỏi vị trí phó tổng thống, nhằm mở đường cho vợ ông là Grace Mugabe trở thành người kế nhiệm.
Bà Grace được sự ủng hộ của một nhóm các lãnh đạo trẻ tuổi, gọi là nhóm G40, trong khi ông Mnangagwa được hậu thuẫn bởi quân đội và phe có tên là Lacoste. Tháng 11 năm ngoái, quân đội đã can thiệp, quản thúc tại gia vợ chồng Mugabe, buộc ông Mugabe từ chức tổng thống và chuyển giao quyền lực cho Mnangagwa.

Bắc Hàn vẫn nâng cấp cơ sở hạt nhân
BÌNH NHƯỠNG - Những hình ảnh do trang web 38 North, chuyên theo dõi tình hình Bắc Hàn, thuộc viện nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins, chụp ngày 21 tháng 6 cho thấy Bắc Hàn vẫn đang tiếp tục xây dựng tại cơ sở hạt nhân ở tỉnh Yongbyon. Theo đó, hệ thống làm mát của lò sản xuất plutoni công suất 5 MWe tại Yongbyon đang được sửa chữa, nhưng chưa rõ liệu lò phản ứng này có đang hoạt động hay không. Một tòa nhà nhỏ phi công nghiệp đã được dựng lên tại khu vực thí nghiệm hóa học phóng xạ, nơi các kỹ sư Bình Nhưỡng chiết xuất plutoni từ thanh nhiên liệu đã sử dụng. Ngoài ra, hai tòa nhà với các phòng kỹ thuật cũng được xây dựng tại khu vực lò phản ứng.
Trong một diễn biến liên quan khác, bãi thử hỏa tiễn Sohae của Bắc Hàn được cho là không hề bị phá hủy như khẳng định của Tổng Thống Donald Trump. Các ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy, các tháp thử nghiệm, vốn được sử dụng để thử động cơ hỏa tiễn sử dụng nhiên liệu lỏng dành cho hỏa tiễn đạn đạo và vệ tinh, dường như vẫn còn nguyên vẹn tại bãi thử Sohae. Điều này làm dấy lên hoài nghi về việc Bình Nhưỡng cam kết sẽ ngừng các vụ thử hỏa tiễn, giải trừ hạt nhân hoàn toàn.
Tổng Thống Trump vào tuần trước khẳng định Bắc Hàn đã bắt đầu giải trừ hạt nhân theo cam kết. Tuy nhiên, viên chức Hoa Kỳ nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Hàn có những hành động mới nhằm dỡ bỏ bất cứ bãi thử nào, kể từ sau hội nghị giữa 2 nhà lãnh đạo.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements