Friday, 07/08/2020 - 07:45:38

Nga muốn Trump thắng; Tàu, Iran muốn Biden


Donald Trump và Joe Biden (Getty Images)

 

Bầu cử Mỹ đang bị các quốc gia xen vào, dùng mọi phương tiện để gây ảnh hưởng kể cả tin giả.

Ông William Evanina, Giám Đốc Trung Tâm Tình Báo và An Ninh Quốc Gia (National Counterintelligence and Security Center – NCSC), vào thứ Sáu nói rằng Trung Cộng đang muốn Tổng Thống Donald Trump thất cử vì nhận thấy ông là người khó đoán.

"Trung Quốc đang gia tăng các nỗ lực gây ảnh hưởng vào trước tháng 11, để thao túng môi trường chính trị ở Hoa Kỳ, gây áp lực lên các chính trị gia được cho là đi ngược với quyền lợi của Trung Quốc, đồng thời làm lệch hướng những chỉ trích về Trung Quốc,” ông William Evanina, Giám đốc NCSC nói. "Chúng tôi cũng tin rằng Trung Quốc muốn Tổng Thống Trump không thể đắc cử vì họ coi ông là người khó đoán.”

Ông dẫn chứng những lời chỉ trích ngày càng gay gắt của Trung Quốc về cách Tổng Thống Trump đối phó Covid-19, cùng việc Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston, và lập trường của Hoa Kỳ với hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông và Biển Đông.

"Bắc Kinh nhận ra rằng tất cả nỗ lực này có thể ảnh hưởng đến cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc,” ông Evanina nói.

Về các đối thủ khác của Hoa Kỳ, ông Evanina cho biết Iran đang sử dụng các tin giả trên mạng để chia rẽ Hoa Kỳ và gây hại cho Tổng Thống Trump.

Trong khi đó, Nga đang can thiệp để gây hại cho ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden.

"Những nỗ lực của nước ngoài nhằm gây ảnh hưởng hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử đều là mối đe dọa trực tiếp với nền dân chủ của chúng ta,” giám đốc NCSC nói.

Hồi tháng 4, Tổng Thống Trump cũng nói rằng Trung Quốc sẽ muốn ông Biden đắc cử, để giảm áp lực của Hoa Thịnh Đốn đối với Bắc Kinh về thương mại và những vấn đề khác. Bắc Kinh sau đó khẳng định họ không quan tâm tới việc can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements