Thursday, 07/06/2018 - 08:54:07

Nga muốn gặp con gái của cựu điệp viên bị đầu độc

MOSCOW – Trong cuộc phỏng vấn được chiếu trực tiếp trên TV vào thứ Năm, Tổng Thống Vladimir Putin yêu cầu Nga phải được tham gia điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh. "Chúng tôi rất muốn được tiếp cận những công dân của chúng tôi, được gặp Yulia (con gái cựu điệp viên Sergei Skripal) trong trường hợp này, và có cơ hội tham gia vào cuộc điều tra,” ông Putin nói trong bài nói chuyện thường niên.

Tổng thống Nga cũng cho rằng, nếu hai cha con cựu điệp viên Skripal thật sự bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh cấp độ quân sự như phía Anh khẳng định, họ đã chết "trong một vài phút hoặc vài giây.” "Cảm ơn Chúa, điều này đã không xảy ra,” ông Putin nói. Ông Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4 tháng 3. Ông Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moscow vì chuyển tài liệu mật cho Anh. Ông Skripal sau đó đến sống ở Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Hoa Kỳ.

Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên này và con gái tại thành phố Salisbury. London cáo buộc Moskva đứng sau vụ tấn công, làm tăng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây. Cô Yulia Skripal, 33 tuổi, trải qua 20 ngày trong tình trạng hôn mê trước khi xuất viện hồi tháng 4 và đã được đưa tới một nơi an toàn. Cô Yulia từ chối sự giúp đỡ của cơ quan ngoại giao Nga, đồng thời đề nghị được tôn trọng sự riêng tư, và khẳng định không ai có quyền lên tiếng thay cho cô và cha.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp