Tuesday, 21/05/2019 - 06:56:47

Nga khuyến cáo tàn quân IS muốn lập vương quốc mới ở Afghanistan

MOSCOW - Một viên chức cấp cao của Nga khuyến cáo rằng, có khoảng 5,000 phiến quân IS, phần lớn trong số đó từng hoạt động ở Syria, đã tập hợp ở Afghanistan, âm mưu thiết lập một vương quốc mới.

Ngày thứ Ba, Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga FSB Alexander Bortnikov nói rằng, các phiến quân IS đang tụ tập ở phía bắc Afghanistan, cạnh biên giới các nước Trung Á từng nằm trong Liên Xô cũ.

Rất nhiều tay súng trong số này từng hoạt động ở Syria. “Điều đặc biệt đáng lo ngại là việc các tổ chức khủng bố đang thiết lập địa bàn mới ở các tỉnh phía bắc Afghanistan.”, ông Bortnikov nhắc với các viên chức tình báo các nước từng thuộc Liên Xô cũ.

Giám đốc FSB cho biết nhóm Wilayat Khorasan, "chi nhánh" của IS tại Afghanistan đã tuyển mộ được 5,000 kẻ khủng bố. Các tay khủng bố đang nỗ lực xâm nhập vào các nước từng thuộc Liên Xô cũ, bằng cách hợp tác với những tổ chức tội phạm. Để không gây chú ý, chúng thường giả làm người tị nạn hoặc di cư, theo ông Bortnikov. IS đã thất bại thảm hại ở Syria và Iraq, mất gần hết quyền kiểm soát lãnh thổ tại 2 quốc gia này, nhưng chúng vẫn được coi là mối nguy hiểm đáng kể.

Dù thất bại trên chiến trường, nhưng các nhóm khủng bố vẫn nhận được tiền tại trợ từ nước ngoài để thực hiện các vụ tấn công trên toàn thế giới. Chúng hiện sử dụng tiền ảo để nhận tiền quyên góp. Ngoài ra, chúng cũng kiếm lợi bằng các giao dịch dầu mỏ bất hợp pháp, buôn người và các hoạt động phạm pháp khác. Vàp tháng trước, giám đốc FSB cũng khuyến cáo rằng các tay súng IS đang có xu hướng trở về quê nhà và thiết lập tố chức tại đây. Ước tính IS có 5,000 tay súng gốc châu Âu, và hơn 1,500 trong số này đã quay trở về quê nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements