advertisements
Tuesday, 24/08/2021 - 06:43:26

Nga khuyến cáo mối đe dọa từ kho vũ khí của Taliban


Kháng quân chống Taliban đang lắp vũ khí tại một tiền đồn ở Kotal-e Anjuman, huyện Paryan thuộc tỉnh Panjshir hôm thứ Hai, 23 tháng 8, 2021. Taliban nói rằng họ đã bao vây thung lũng Panjshir nhưng sẵn sàng thương thuyết với kháng chiến quân. (Ahmad Sahel Arman/ AFP) via Getty Images)

 

MOSCOW - Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga cho biết số lượng vũ khí khổng lồ mà Taliban tịch thu từ quân đội chính phủ đang không được kiểm soát, và đây là mối đe dọa chính ở Afghanistan.

"Mối đe dọa lớn hiện nay là Taliban đã thu được một lượng vũ khí khổng lồ, với hàng trăm xe thiết giáp, máy bay và trực thăng. Bên cạnh đó là hơn 100 hỏa tiễn phòng không vác vai. Không có ai kiểm soát chúng và không ai có thể kiểm soát số vũ khí đó,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu nói hôm thứ Ba.

Quân đội chính phủ Afghanistan từng có nhiều hệ thống hỏa tiễn phòng không vác vai 9K32 Strela-2 và 9K34 Strela-3, có khả năng bắn hạ trực thăng, phi cơ bay thấp, cũng như máy bay trong quá trình cất hạ cánh tại các phi trường.

Sau khi kiểm soát Afghanistan, Taliban đang nắm trong tay kho vũ khí, trang bị quân sự khổng lồ do Hoa Kỳ viện trợ cho nước này trong suốt 20 năm qua, cũng như nhiều vũ khí do Nga sản xuất.

Chính quyền Hoa Kỳ vẫn chưa xác định chính xác số lượng vũ khí Taliban đã thu được hoặc bị bỏ lại trong các căn cứ Afghanistan.

Tổng giá trị số vũ khí bị mất có thể lên đến nhiều tỷ Mỹ kim, bao gồm súng, đạn, phương tiện di chuyển, máy bay quân sự và thiết bị bay không người lái.

Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh vào tuần trước tiết lộ Taliban đã kiểm soát hơn 2,000 xe thiết giáp, chủ yếu là xe đa dụng Humvee và xe kháng mìn MRAP, 40 máy bay các loại, bao gồm cả trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng vũ trang hạng nhẹ MD-530 và trinh sát cơ không người lái ScanEagle.

Giới quan sát cảnh báo một "chợ đen vũ khí" có thể mọc lên từ Afghanistan và được chuyển đến tay các nhóm khủng bố, phiến quân trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements