advertisements
Wednesday, 30/03/2022 - 08:22:28

Nga không yêu cầu các nước ngay lập tức phải mua khí đốt bằng ruble


Tổng Thống Vladimir Putin đang chủ tọa một cuộc họp tại phủ Novo-Ogaryovo nằm bên ngoài Moscow ngày 23 tháng 3, 2022. Đó cũng là ngày ông thông báo Nga sẽ chỉ nhận thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble của Nga mà thôi. (Mikhail Klimentyev/ Sputnik/ AFP via Getty Images)
 

 

MOSCOW - Điện Cẩm Linh cho biết Nga chưa bắt buộc các nước khác phải mua khí đốt bằng đồng ruble ngay từ thứ Năm, mà sẽ chuyển đổi dần dần.

"Như chúng tôi đã nói trước, thanh toán và cung cấp là quá trình cần thời gian. Điều này không có nghĩa là các giao dịch phải thanh toán ngay lập tức bằng đồng ruble ngay trong ngày mai. Xét về mặt công nghệ, đây là quá trình dài,” phát ngôn viên Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Tư, khi được hỏi liệu các nước có phải mua nhiên liệu từ Nga bằng đồng ruble từ thứ Năm hay không.

Vào tuần trước Tổng Thống Vladimir Putin yêu cầu các nước không thân thiện phải mua khí đốt Nga bằng đồng ruble. Danh sách "nước kém thân thiện" là các quốc gia đã áp đặt cấm vận Nga, trong đó có Hoa Kỳ, các nước thành viên Liên Âu, Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Nam Hàn, Thụy Sỹ và Ukraine.

Chính phủ Nga, Ngân Hàng Trung Ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom dự kiến trình lên ông Putin hệ thống cho phép trả tiền khí đốt bằng đồng ruble vào ngày thứ Năm.

Chủ Tịch Hạ Viện Nga Vyacheslav Volodin cũng khẳng định EU sẽ phải trả tiền bằng đồng ruble nếu mua khí đốt Nga, và có thể áp dụng cách thanh toán này cho các mặt hàng dầu, ngũ cốc, kim loại, phân bón, than và gỗ.

Nói về tuyên bố của ông Volodin, phát ngôn viên Điện Cẩm Linh đánh giá đây là ý tưởng nên được xem xét thực hiện. Các nhà phân tích coi yêu cầu mới của Nga là nỗ lực của Moscow nhằm gây áp lực lên Âu Châu, để trả đũa các biện pháp cấm vận.

Với các lệnh trừng phạt đối với Ngân Hàng Trung Ương Nga, Tây Phương đã phong tỏa khoảng $300 tỷ Mỹ kim, gần một nửa lượng dự trữ quốc tế của Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements