Sunday, 22/12/2019 - 09:55:53

Nga không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

MOSCCOW - Tổng Thống Vladimir Putin vào thứ Năm khẳng định, Nga không có liên minh quân sự với Trung Quốc, và cũng không có kế hoạch thành lập một liên minh như vậy. Trong cuộc họp báo thường niên tại Moscow, một phóng viên đã hỏi Tổng Thống Putin về sự hợp tác kỹ thuật, quân sự giữa Nga và Trung Quốc - mối quan hệ mà một phóng viên Nhật Bản cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy một liên minh quân sự sắp ra đời. Tổng Thống Putin khẳng định, Moscow và Bắc Kinh không có ý định lập một liên minh quân sự ở Đông Á, đồng thời ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ và hai đồng minh Nhật Bản, Nam Hàn đang lập liên minh kiểu này. Ông Putin cho rằng chính sách của Washington ở khu vực sẽ “phản tác dụng.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Putin cũng thêm rằng việc Nga và Trung Quốc không lập liên minh quân sự không có nghĩa là 2 nước sẽ không hợp tác trong lãnh vực kỹ thuật quốc phòng. Ông cho biết, Nga sẽ tiếp tục giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo sớm hỏa tiễn. “Hệ thống cảnh báo sớm này chỉ mang mục đích phòng thủ,” Tổng Thống Putin nói, và thêm rằng việc phát triển các hệ thống như vậy không ảnh hưởng đáng kể đến sự cân bằng sức mạnh trong khu vực và toàn cầu, bởi Trung Quốc cũng có khả năng tạo ra một hệ thống như vậy và Moscow chỉ hỗ trợ để đẩy nhanh tốc độ.
Ông Putin công bố việc Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo sớm hồi tháng 10 năm nay. Thông thường một hệ thống cảnh báo sớm hỏa tiễn sẽ bao gồm một mạng lưới radar mặt đất, vệ tinh. Hệ thống này được dùng để phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn của đối phương từ một khoảng cách xa, cung cấp thêm thời gian để đối phó một cuộc tấn công bất ngờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Putin chắc cũng thừa biết là Tầu thẻm nhỏ dãi SIBERIA rộng mênh mông bát ngát, từ dãy Ural đến Thái Bình Dương, nhưng hiện thời không dám động đậy. Cũng nên biết là cách đây mấy chục năm, quân Tầu đã đổ bộ lên một đảo trên sông Ienissei. Nga đã dùng đại pháo dội mưa bão trái phá lên đảo, hủy diệt toàn bộ toán quân đó. Biết đâu việc Nga-Tầu tập trận chung chỉ là cách Nga muốn dò xét chiến thuật chiến lược hoặc khả năng của Tầu.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ông Putin đẹp trai nhưng đôi mắt sâu trông hơi có vẻ thâm hiểm, cho nên trước kia ông ta chỉ huy mật vụ cũng đúng. Nhưng thực sự thâm hiểm mới là ông Tập Cận Bình, đôi mắt nông nhưng ti hí, nét mặt đầy vẻ XẢO QUYỆT.
advertisements
advertisements