Friday, 30/03/2018 - 08:40:55

Nga khoe hỏa tiễn hạt nhân mới đánh bay thiên hạ, NATO gọi đó là "Ác Quỷ 2"


Một hỏa tiễn xuyên lục địa được Nga trưng bày trong một cuộc diễn binh ở ngoại ô Moscow. (Getty Images)

MOSCOW - Quân đội Nga cho biết họ đã thành công lần thứ hai, trong kế hoạch bắn thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân tân tiến nhất.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Nga công bố một đoạn video chiếu cảnh phóng một hỏa tiễn 'Sarmat' RS-28, từ một căn cứ tại Plesetsk ở miền tây bắc nước Nga, gần Vòng Bắc Cực.

Sarmat là một loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng, nhằm thay thế những hỏa tiễn đã cũ của Nga, có từ thời Nga Sô cộng sản, tạo nên căn bản của khi vũ khí phòng thủ hạt nhân của Nga.
Sarmat, mà NATO gọi là “Satan 2” (Ác Quỷ 2), được phát triển từ ít nhất năm 2011, và được cho là có thể mang một số lượng đầu đạn hạt nhân tăng thêm và có tầm bay xa hơn tăng lên.

Sarmat là một loại trong kho vũ khí hạt nhân mới “bất khả chiến bại,” được Tổng Thống Nga Vladimir Putin đề cao trong một bài diễn văn vào tháng Ba, và bao gồm một hỏa tiễn hành trình hạt nhân và một hỏa tiễn liên lục địa siêu thanh.

Cũng giống như những thứ vũ khí khác mà ông tiết lộ trong bài diễn văn, Putin khoe khoang về Sarmat, nói rằng loại hỏa tiễn này vô hiệu hóa ngay cả những hệ thống phòng thủ tối tân nhất mà Hoa Kỳ có thể xây dựng trong thời gian sắp tới.

Trong bài diễn văn ông Putin nói, “Không có một loại phòng thủ nào, ngay cả những hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trong tương lai, sẽ cản trở được hỏa tiễn Sarmat của Nga.”

Quân đội Nga cho biết đây là lần thứ nhì họ thành công trong việc bắn thử một hỏa tiễn Sarmat. Một bài báo loan báo về vụ phóng mới nhất này, trong tạp chí Sao Đỏ của Bộ Quốc Phòng, cho biết Sarmat được thử nghiệm trong giai đoạn trước khi phóng lên và đầu tiên của các chặng bay.

Theo một nguồn tin quốc phòng nói với hãng thông tấn chính phủ Nga, hỏa tiễn này sẽ được đem ra dùng vào năm 2021, và việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Trong khi đó, các chuyên gia Tây Phương cho rằng những lời ông Putin phát biểu về thứ hỏa tiễn này là nói quá đáng, vì những hỏa tiễn ICBM thuộc hạng Voyevoda hiện thời của Nga có thể dễ dàng áp đảo các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ, giống như trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Yếu tố mới chính yếu của Sarmat là khả năng mang theo một số lượng lớn đầu đạn có hướng dẫn, có nghĩa là nó sẽ có thể trút những đầu đạn hạt nhân bay vào các mục tiêu. Loại hỏa tiễn đồ sộ này, mà ông Putin nói là nặng hơn 200 tấn, được cho là có thể bay 16,000 dặm và có khả năng bay qua Nam Cực để tấn công Mỹ.

Ông Putin nói rằng Sarmat và các thứ siêu vũ khí khác sẽ làm cho việc phòng thủ hỏa tiễn như của Mỹ trở nên vô dụng. Ông gợi ý rằng điều đó sẽ khiến cho Hoa Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ đặt ở Âu Châu.
Việc ông Putin ra oai với những thứ vũ khí này, mà trong bài diễn văn được kèm theo bằng những lời cảnh báo rằng Hoa Kỳ thất bại trong việc “kiềm chế Nga,” đã khiến cho người ta lo sợ về một cuộc chạy đua võ trang hạt nhân mới. Trong lúc đó, Trung Quốc cũng xúc tiến việc phát triển những loại vũ khí thế hệ kế tiếp, và Tổng Thống Donald Trump nói về việc ồ ạt làm tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.
Từ đó Putin nói rằng ông không muốn có một cuộc chạy đua võ trang. Trong tuần qua Tổng Thống Trump nói rằng ông mong gặp Putin trong một tương lai không xa lắm, để thảo luận về vấn đề này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising