Thursday, 08/12/2016 - 11:23:49

Nga khoe chặn được tin tặc ngoại quốc tính phá hệ thống ngân hàng

Một chuyên viên mua bán chứng khoán đang theo dõi thị trường trên các màn ảnh tại Moscow. Nga nói rằng họ đã phá vỡ một âm mưu toan tính phá hoại thị trường tài chánh vào ngày thứ Hai, 5 tháng 12, 2016. (Getty Images)

 

MOSCOW - Chính phủ Nga cho biết họ đã phá vỡ một âm mưu của các điệp viên ngoại quốc, toan tấn công tin tặc vào các ngân hàng của nước này, chỉ cách mấy ngày trước khi cuộc tấn công được cho là sắp xảy ra.

Trong tuần qua Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) nói rằng cuộc tấn công trên mạng, bởi “các cơ quan tình báo ngoại quốc,” đã được dự định diễn ra vào thứ Hai, ngày 5 tháng 12, và được thiết kế để làm mất ổn định hệ thống tài chánh của Nga.

FSB không cho biết nước nào mà họ nghĩ là đứng đằng sau kế hoạch ấy. Cơ quan này nói rằng các tin tặc dự định dùng các máy chủ, thuộc quyền sở hữu của một công ty ở Ukraine, tên là BlazingFast và nằm ở Hòa Lan.

Thế nhưng BlazingFast đã bác bỏ lời tố cáo từ phía Nga. Công ty cho thuê chỗ trong máy chủ. Ông giám đốc Anton Onoprichuk của BlazingFast nói rằng ông không có thông tin về kế hoạch tấn công.

Ông nói với đài CNN ngày thứ Sáu, “Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ dữ liệu độc hại nào cả. Chúng tôi có nhiều khách hàng, và không ai có thể chứng minh rằng các khách hàng của chúng tôi đã làm điều sai trái.”
Ông cho biết cơ quan an ninh Nga FSB đã không liên lạc với công ty trước khi loan tin về âm mưu phá hoại hệ thống tài chánh của Nga.

Bộ An Ninh và Tư Pháp của Hòa Lan nói nước này biết rằng hạ tầng kiến trúc của họ có thể được dùng cho những cuộc tấn công trên mạng ở những nơi khác trên thế giới.


Cơ quan này nói, “Trong trường hợp có một cuộc tấn công điện toán xảy ra vào ngày thứ Hai, thì tùy theo nhà chức trách Nga quyết định có bắt đầu một cuộc điều tra hay không. Nếu muốn, họ có thể nhờ cơ quan điều tra của Hòa Lan giúp đỡ.”

Theo FSB cho biết, những kẻ tấn công cũng đã dự định loan tin thất thiệt về các ngân hàng Nga, gửi đi hàng loạt văn bản nhắn tin, và công bố nhiều chuyện trên truyền thông xã hội đặt câu hỏi về sự ổn định tài chánh và giấy phép hoạt động của những ngân hàng ấy.

Những thông tin sai lạc như vậy có thể gây ra một vụ đột biến rút tiền từ các ngân hàng, có thể đáng gục ngay cả một tổ chức lành mạnh, theo FSB nói thêm.

Bà Maria Voronova, một chuyên gia an ninh thông tin tại InfoWatch, nói rằng những vụ tin tặc tấn công các ngân hàng Nga xảy ra thường xuyên.

Bà nói, “Gần đây mục tiêu của những kẻ tấn công đã chuyển từ các khách hàng sang chính các ngân hàng.”

Một số ngân hàng lớn của Nga, trong đó có Sberbank, đã bị một vụ công từ chối dịch vụ trong tháng qua, theo hãng tin nhà nước Nga Ria cho biết.
FSB nói rằng những kẻ tấn công cũng đã dự tính đánh vào một số thành phố của Nga.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp