Monday, 23/12/2019 - 06:10:09

Nga khai trương cầu đường sắt nối với Crimea


CRIMEA – Tổng thống Nga hôm thứ Hai đã khai trương cầu đường sắt nối với bán đảo Crimea, cũng là cầu đường sắt dài nhất châu Âu. Tổng Thống Putin đã ngồi trên khoang lái tàu, thực hiện hành trình dài 19 cây số từ bán đảo Crimea tới bán đảo Taman, vùng Krasnodar, phía nam Nga.

Ông cũng dành thời gian uống trà và trò chuyện với các kỹ sư tham gia dự án xây cầu trị giá $3.6 tỷ Mỹ kim. Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi đây là "công trình lộng lẫy,” giúp khôi phục tuyến đường sắt tới Crimea từng bị cắt đứt vào năm 2014.

Chính quyền Ukraine phản đối dự án này và sự xuất hiện của Tổng Thống Putin trong lễ khai trương, gọi đây là “hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cho thấy Điện Kremlin coi thường các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế.”

Cầu vượt eo biển Kerch là dự án đầy tham vọng của Nga, cũng là kết nối đường bộ duy nhất giữa lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea. Cây cầu gồm phần đường bộ và đường sắt chạy song song với nhau, trong đó phần đường bộ đã được ông Putin khánh thành hồi tháng 5 năm ngoái.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi từ năm 2014, khi Nga sát nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe ly khai miền đông chống lại chính phủ Ukraine. Ông Putin và Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9 tháng 12 đã tham gia hội nghị bốn bên ở Paris, nhằm tìm giải pháp cho xung đột ở miền đông Ukraine. Thông cáo hội nghị cho hay các bên đã đồng ý thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine, và gọi đây là "bước quan trọng" để giảm xung đột.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising