Tuesday, 11/06/2019 - 07:18:53

Nga hủy truy tố đối với ký giả điều tra tham nhũng


MOSCOW – Ngày thứ Ba, cảnh sát Nga đã bất ngờ hủy các cáo trạng buôn ma túy đối với ký giả Ivan Golunov, sau khi những người ủng hộ ký giả này cáo buộc rằng anh đã bị cảnh sát vu oan và đe dọa sẽ tổ chức biểu tình tại Moscow. Golunov, 36 tuổi, nổi tiếng với các bài báo điều tra tham nhũng nhắm vào nhiều viên chức ờ Moscow, đã bị bắt giam ngày thứ Năm trước với tội buôn ma túy – một cáo buộc mà anh luôn bác bỏ.

Từ thập niên 90 đến nay, các ký giả điều tra chính trị tại Nga luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm. Họ thường bị đe dọa, bị tấn công, và thậm chí bị sát hại vì công việc. Tuy nhiên, việc Golunov bị gài bẫy và giam giữ đã tạo ra sự đồng lòng ít thấy trong giới truyền thông Nga, khi nhiều tờ báo đều lên tiếng ủng hộ ký giả này. Hành động bất ngờ của cảnh sát cho thấy nhà chức trách Nga đang lo ngại về sự bất ổn xã hội, trong bối cảnh Tổng Thống Vladimir Putin đang đối mặt với sự lo âu của người dân do phẩm chất cuộc sống đi xuống.

Bộ Trưởng Nội Vụ Vladimir Kolokoltsev nói, cáo trạng hình sự đối với anh Golunov được hủy bỏ do thiếu bằng chứng. Lệnh quản thúc tại gia của Golunov cũng chấm dứt vào vài giờ sau đó. Golunov được tháo cùm điện tử ở cổ chân tại Sở cảnh sát Moscow, và bước ra trong sự chào đón của người ủng hộ. Anh Golunov cho biết sẽ tiếp tục công việc ký giả điều tra, vì muốn đáp lại lòng tin của những người ủng hộ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising