Tuesday, 29/03/2022 - 07:55:12

Nga hứa giảm giao tranh, Ukraine không tin


Những tòa nhà bị bom đạn Nga tàn phá tại thành phố Kharkiv trong hình chụp thứ Ba, ngày 29 tháng 3, 2022, cùng ngày Ukraine và Nga hòa đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Sergey Bobok/ AFP via Getty Images)

 

ISTANBUL - Các nhà đàm phán Nga cho biết Moscow sẽ "giảm đáng kể" hoạt động quân sự ở miền bắc Ukraine, sau cuộc đàm phán được nói là "có ý nghĩa" với Kyiv ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nhằm tăng cường tin tưởng lẫn nhau và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tiếp theo cũng như đạt mục tiêu cuối cùng là ký kết một thỏa thuận, chúng tôi đã quyết định giảm hoạt động quân sự ở các khu vực Kyiv và Chernihiv,” phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Alexander Fomin nói sau cuộc đàm phán hôm thứ Ba tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Fomin cho hay Bộ Tư Lệnh quân đội Nga sẽ công bố thêm thông tin về quyết định này, sau khi phái đoàn đàm phán Nga về tới Moscow.

Trong khi đó, các nhà đàm phán Ukraine cho hay trong cuộc thảo luận hôm thứ Ba, họ đã đề nghị rằng Ukraine sẽ duy trì trạng thái trung lập để đổi lấy sự bảo đảm an ninh, nghĩa là Kyiv sẽ không tham gia các liên minh quân sự và cũng không cho phép nước ngoài đặt căn cứ trên lãnh thổ. Tuy nhiên, Ukraine không muốn bị ngăn cản trong việc xin gia nhập Liên Âu (EU).

Cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn diễn ra trong khoảng 1 giờ. Trưởng đoàn Nga Vladimir Medinsky nói hai bên đã có "cuộc thảo luận ý nghĩa" và các đề nghị của Ukraine sẽ được trình lên Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Về phía Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng Thống Volodymyr Zelensky, cho biết hai bên đã có "cuộc thảo luận sâu sắc" về các bảo đảm an ninh. Ông Podolyak nói thêm rằng cuộc đàm giữa Nga và Ukraine tại Istanbul cũng thảo luận về khả năng ngừng bắn "để tất cả các vấn đề nhân đạo có thể được giải quyết.”

Tại thủ đô Kyiv, chính quyền Ukraine bày tỏ sự nghi ngờ về hứa hẹn giảm chiến sự của Nga. Tổng Thống Volodymyr Zelensky nói rằng người Ukraine không quá ngây thơ để tin tưởng lời hứa của Nga. Chính quyền Kyiv tiên đoán Nga sẽ giảm giao tranh trong vùng thủ đô nhưng sẽ gia tăng chiến sự tại các nơi khác trên toàn quốc.

Chính quyền Ukraine cũng cho biết đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở các thành phố bị Nga pháo kích, gồm cả thương cảng Mariupol.

Các nhà đàm phán của Ukraine cho biết Tổng Thống Zelensky và Tổng Thống Putin có thể sẽ gặp nhau sau cuộc đàm phán ở Istanbul, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay cuộc trao đổi lần này giữa phái đoàn Ukraine và Nga đánh dấu "tiến triển quan trọng nhất" trong các vòng đàm phán cho đến nay.

Ông Cavusoglu nói Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc hai nước đạt được đồng thuận về một số vấn đề, đồng thời nói rằng xung đột phải kết thúc càng sớm càng tốt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements