Thursday, 16/04/2020 - 05:33:49

Nga hoãn lễ diễn binh vì Covid-19


Một đội nữ quân nhân danh dự Nga tham gia cuộc diễn binh ngày 9 tháng 5 tại thủ đô Moscow năm 2019. (Getty Images)


MOSCOW – Chính phủ Nga vào thứ Năm đã quyết định hoãn lễ diễn binh kỷ niệm chiến thắng phát xít vào ngày 9 tháng 5 ở Moscow, và sự kiện này có thể phải lùi đến cuối năm, do ảnh hưởng của Covid-19.
"Những rủi ro liên quan đến dịch bệnh, vốn vẫn chưa đạt đỉnh, là rất cao. Tình hình này khiến tôi không thể chuẩn bị cho lễ diễn binh và các sự kiện đại chúng khác vào lúc này,” Tổng Thống Vladimir Putin nói. Lãnh đạo Nga cho biết ông đang ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng và chính quyền địa phương hoãn chuẩn bị diễn binh trên Quảng trường Đỏ và diễn hành ở các khu vực kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít.

Tuy nhiên, tổng thống Nga cam kết sự kiện sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. "Chúng ta chắc chắn sẽ tổ chức tất cả các sự kiện đã được lên kế hoạch cho ngày 9 tháng 5. Sẽ có lễ diễn binh trên Quảng trường Đỏ của Moscow và cuộc diễn hành của Trung đoàn bất tử. Các sự kiện chắc chắn sẽ diễn ra,” ông Putin nói.
Quyết định được đưa ra vào một ngày sau khi nhóm lãnh đạo của ba tổ chức cựu quân nhân Nga gởi thư đề nghị Tổng Thống Putin "đưa ra quyết định khó khăn nhưng hợp lý là tổ chức diễn binh vào ngày khác.” Bức thư kêu gọi Điện Kremlin tổ chức diễn binh vào thời điểm "không có nguy cơ mà sẽ là lễ kỷ niệm hòa bình và an toàn thật sự cho tất cả những người tham gia.”

Nga và các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) lấy ngày 9 tháng 5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Ngoài thủ đô Moscow, các đơn vị quân đội Nga tại một số thành phố lớn và căn cứ ở nước ngoài cũng tổ chức diễn binh mừng ngày lễ với quy mô nhỏ hơn. Quyết định hoãn duyệt binh được đưa ra trong bối cảnh Nga ghi nhận gần 28,000 ca nhiễm Covid-19, với hơn 230 người thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising