Wednesday, 25/03/2020 - 05:09:44

Nga hoãn bỏ phiếu cải tổ hiến pháp

MOSCOW - Do lo ngại dịch Covid-19, Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào thứ Tư đã thông báo hoãn bỏ phiếu về việc cải tổ hiến pháp, vốn sẽ cho phép ông tiếp tục nắm quyền trong thời gian dài. Tổng Thống Putin cho biết, cuộc trưng cầu dân ý, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 22 tháng 4, sẽ bị dời đến một ngày sau này.

Trong số các đề nghị cải tổ hiến pháp Nga, có một điều khoản sẽ hủy cách đếm nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin, cho phép ông tiếp tục ra tranh cử. Đề nghị cải tổ này đã được phê chuẩn bởi quốc hội và tòa hiến pháp Nga. Ông Putin hiện đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 và đã áp đảo chính trường Nga trong suốt 2 thập niên qua. Việc cải tổ hiến pháp sẽ mở đường cho vị tổng thống này nắm quyền thêm 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Cũng trong ngày thứ Tư, truyền thông Nga cho biết nước này đã có 658 ca nhiễm Covid-19 và có 2 người tử vong, là những người cao tuổi đã có nhiều bệnh tật. Ông Putin nói ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là sức khỏe và sự an toàn của người dân, do đó, ông tin rằng cuộc trưng cầu dân ý nên được hoãn đến một ngày sau này.

Tổng Thống Putin cũng thêm rằng, bắt đầu từ tuần tới, các cơ sở thương mại không quan trọng tại Nga sẽ ngừng hoạt động để làm chậm đà lây lan của virus. Trong 1 tuần này, người lao động vẫn được trả lương và các dịch vụ thiết yếu sẽ được duy trì. Tuy nhiên, ông Putin khuyến cáo rằng việc ngăn chận virus lây lan gần như là điều bất khả thi, do đất nước Nga quá rộng lớn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising