Wednesday, 04/07/2018 - 07:21:47

Nga giành thị trường lúa mì của Úc tại Việt Nam


Lúa mì đang được gặt tại Chebsey gần Stafford, Anh quốc. Nga đã thống lĩnh thế giới trong lãnh vực xuất cảng lúa mì. (Christopher Furlong/Getty Images)

Không chỉ bành trướng về quân sự, các cường quốc cũng đánh nhau quyết liệt trên thị trường kinh tế. Mới đây, một bài phân tích đăng trên báo kinh tế và tài chánh Bloomberg đã mô tả về việc Nga đã tranh giành ảnh hưởng, cướp giật thị trường lúa mì của các nước khác, mà phần lớn là của Âu Châu, Mỹ và Úc.
Bài báo cho biết, để thấy Nga đã mở rộng tầm khống chế thị trường lúa mì trên toàn cầu đến mức nào, chỉ cần nhìn vào Việt Nam.

Lần đầu tiên, Nga đã trở thành nước dẫn đầu trong các quốc gia cung cấp lúa mì cho Việt Nam, một thị trường lớn đứng hạng thứ bảy ở Á Châu. Khối lượng hàng xuất cảng tăng lên gấp 13 lần trong 10 tháng cho tới hết tháng Tư 2018, so với mùa trước đó, theo UkrAgroConsult cho biết.

Mức tăng này xảy ra sau khi Việt Nam hủy bỏ một loại thuế nhập cảng đánh vào lúa mì của Nga, và sau một đợt thất thu lúa mì ở Úc. Tuy vậy mức tăng ấy cũng cho thấy giá cả cạnh tranh đang giúp Nga như thế nào trong kế hoạch đẩy lúa mì từ Nga đến khắp thế giới. Nga là quốc xuất cảng lúa mì nhiều nhất thế giới. Mỹ đã tuột xuống hạng ba sau Canada.

Những đợt thu hoạch lớn hơn và chi phí sản xuất khá rẻ đã giúp Nga giành được thị phần xuất cảng từ những nước cung cấp lớn như Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu, và Úc trong những năm gần đây. Theo dự đoán, Nga - một nước trồng lúa mì chung quanh khu vực Hắc Hải (Biển Đen) - sẽ vẫn là nước xuất cảng lớn nhất thế giới trong mùa sắp tới, ngay cả với lượng thu hoạch nhỏ hơn. Hiện thời Nga đang bán lúa mì cho hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Ông Tom Basnett, tổng giám đốc của công ty cố vấn hàng hóa Market Check ở Sydney, nói, “Xét về việc Hắc Hải đánh cắp thị phần của Úc, điều này chắc chắn đang xảy ra và đã xảy ra trong nhiều năm nay. Việt Nam, giống như những nước khác có truyền thống mua lúa mì, đã dần quen với việc dùng lúa mì rẻ hơn phát xuất từ Hắc Hải.”

Việt Nam đã mua 1.7 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Tư, sau khi hủy bỏ một loại thuế nhập cảng theo một hiệp định thương mại có hiệu lực vào cuối năm 2016, theo UkrAgroConsult ở Kiev, Nga cho biết. Con số này tăng từ mức 24,000 tấn trong cả mùa trước. Việc hủy bỏ loại thuế đó là yếu tố chính thúc đẩy Nga chiếm gần một nửa thị trường Việt Nam, theo phân tích gia Marina Sych của UkrAgroConsult cho biết.

Tuy nhiên, một số thương gia buôn bán lúa mì Nga lo ngại về những nguồn cung cấp trong tương lai cho Việt Nam, sau khi Việt Nam tìm thấy hạt giống cỏ dại trong lúa mì nhập cảng. Vào ngày 15 tháng Sáu, đại lý nông nghiệp Rosselkhoznadzor của Nga nói rằng họ sẽ cử các chuyên gia sang Việt Nam để thảo luận về vấn đề này.

Việt Nam lâu nay là một trong năm địa điểm đến hàng đầu cho hàng xuất cảng của Úc, thường chiếm khoảng 10 phần trăm trong số lượng thương vụ bán lúa mì của Úc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising