Tuesday, 29/12/2020 - 06:07:52

Nga điều tra nhằm ngăn chặn Navalny về nước


Một phụ nữ cầm hình chân dung chính trị gia đối lập Alexey Navalny trong một cuộc biểu tình ủng hộ ông tại St. Petersburg, Nga ngày 22 tháng 12, 2020. (Valya Egorshin/ NurPhoto via Getty Images)

 

MOSCOW – Ngày thứ Ba, cơ quan điều tra Nga cho biết họ đã mở cuộc điều tra hình sự mới nhắm vào nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny, cáo buộc ông chiếm dụng tiền quyên tặng của công chúng cho các tổ chức do ông kiểm soát, để phục vụ nhu cầu cá nhân. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy điện Kremlin không muốn ông Navalny quay về Nga.

Chính trị gia này hiện đang dưỡng bệnh tại Đức, sau khi bị ám sát hụt bằng chất độc thần kinh vào tháng 8 vừa qua. Ông Navalny, một trong những người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Vladimir Putin, nói rằng ông dự định sẽ quay về Nga, và điện Kremlin cũng khẳng định ông có thể tự do quay về Nga như mọi công dân khác.

Moscow nói rằng không có bằng chứng gì cho thấy ông Navalny bị đầu độc, và bác bỏ mọi sự liên quan đến sự việc ông bị ám hại hồi tháng 8.

Ủy Ban Điều Tra Nga, cơ quan chuyên giải quyết các vụ án nghiêm trọng, vào cuối ngày thứ Ba đã cáo buộc ông Navalny và một số người khác tham gia vào một vụ gian lận quy mô lớn.

Cơ quan này nói ông Navalny và những người khác đã chi $4.81 triệu Mỹ kim cho các nhu cầu cá nhân, trong khi đây là tiền đóng góp cho các tổ chức do ông kiểm soát.

Cơ quan Nga nói ông Nalvany và các đồng minh đã dùng số tiền này để mua hàng hóa, dịch vụ, chi trả cho việc cá nhân, ví dụ như các chuyến đi nước ngoài.

Ông Navalny đã trả lời về sự viện trên Twitter, nói rằng đây là một sự vu khống, và có lẽ là hành động được ra lệnh bởi Tổng Thống Vladimir Putin. Ông Navalny cho biết ông đã đoán trước rằng Moscow sẽ tìm cách bắt giam ông, sau vụ ám sát bất thành.

Tổng Thống Putin từng nói rằng vụ đầu độc ông Navalny là một âm mưu của Hoa Kỳ nhằm làm mất uy tín của điện Kremlin. Ông Putin thêm rằng ông Navalny không quan trọng đến mức có thể trở thành mục tiêu của tình báo Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements