Monday, 06/05/2019 - 08:13:08

Nga điều tra nguyên nhân vụ cháy máy bay


Chiếc Aeroflot Sukhoi Superjet-100 (SSJ100) được kéo ra ngoài phi đạo ngày thứ Hai, sau khi đáp khẩn cấp tại Phi Trường Quốc Tế Sheremetyevo và lâm nạn chiều Chủ Nhật. (Getty Images)

MOSCOW – Các nhà điều tra Nga đã tìm thấy các hộp đen của chiếc máy bay chở khách bốc cháy trên phi đạo ở Moscow vào 1 ngày trước đó, mở đường cho việc tìm hiểu nguyên nhân tai nạn vốn đã khiến 41 người thiệt mạng, bao gồm cả 1 công dân Hoa Kỳ.

Chiếc máy bay của hãng Aeroflot chở 78 người đã bốc cháy dữ dội khi hạ cánh khẩn cấp tại phi trường Sheremetyevo vào Chủ Nhật. Nhà chức trách cho biết 37 hành khách đã thoát thân nhờ các cầu trượt khẩn cấp, trong lúc phần đuôi máy bay hoàn toàn chìm trong lửa. Tuy nhiên, 41 người khác, ít nhất bao gồm 1 trẻ em, đã thiệt mạng.

Các nhà điều tra Nga cho biết vào thứ Hai cho biết họ đang kiểm tra một số khả năng, bao gồm việc nhân viên không lưu giải quyết sai tình huống kỹ thuật, phi công thiếu kinh nghiệm, máy bay bị hư, hoặc thời tiết xấu. Chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100 cất cánh từ Moscow để đến thành phố Murmansk, nhưng phải quay về vì “trục trặc kỹ thuật” vào gần 30 phút sau đó.

Phi công đã yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp. Hình ảnh camera tại phi trường cho thấy thân máy bay đã bị đập mạnh xuống phi đạo, sau đó nảy lên và lại đập mạnh xuống lần nữa, khiến động cơ trái phát nổ. Hiện chưa rõ vì sao phi công phải xin hạ cánh khẩn cấp, nhưng một số thông tin nói rằng máy bay đã bị sét đánh và bị trục trặc trong việc liên lạc.

Sukhoi Superjet 100 là máy bay chở khách đầu tiên được Nga chế tạo kể sau thời Liên Xô. Tuy nhiên, dòng máy bay này vẫn gặp khó khăn khi tìm khách hàng nước ngoài, do nhiều hãng hàng không lo ngại về dịch vụ hỗ trợ phụ tùng và bảo trì máy bay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising