Tuesday, 14/02/2017 - 07:35:45

Nga điều động hỏa tiễn, vi phạm hiệp ước quốc tế

MOSCOW - Chính phủ Nga vừa điều động một hỏa tiễn hành trình, trong hành động được coi là sự vi phạm rõ ràng hiệp ước quốc tế, theo một nguồn tin quân sự cho biết hôm thứ Ba. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các hành động khiêu khích gần đây của Nga, trong lúc chính quyền Tổng Thống Donald Trump luôn kêu gọi xây dựng mối quan hệ tối đẹp hơn giữa Washington và Moscow.

Chính phủ Trump hiện nay chưa có phản ứng gì trước hành động của Nga. Tuy nhiên, một viên chức quân sự cho rằng, việc điều động hỏa tiễn của Nga đã đi ngược lại Hiệp ước năng lực nguyên tử tầm trung INF 1987. Hiệp ước này yêu cầu các nước tham gia không sở hữu, sản xuất, hoặc thử nghiệm các hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất, có tầm bắn từ 500 tới 5,000 cây số, và cũng không sở hữu hoặc sản xuất bệ phóng của các hỏa tiễn loại này. Nga được cho là đã bắn thử 1 hỏa tiễn hành trình vào năm 2014.

Đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Mark Toner, thừa nhận việc điều động hỏa tiễn của Nga đã vi phạm hiệp ước INF. Ông nói: “Chúng tôi rất lo ngại về sự vi phạm của Nga, nguy cơ của việc này với an ninh của Châu Âu và Châu Á, và chúng tôi muốn đưa Nga quay về với hiệp ước.”

Cũng trong ngày thứ Ba, lần đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống, Hải quân Hoa Kỳ phát hiện một tàu gián điệp Nga đang di chuyển dọc bờ biển phía đông nước này. Tàu Nga bị phát hiện ở địa điểm ngoài khơi bờ biển tiểu bang Delaware hơn 110 cây số. Nó đi về hướng bắc với tốc độ 5.11 mét/giây. Vị trí này cho thấy tàu Nga đang ở trong hải phận quốc tế. Hiện chưa thể xác định tàu Nga đang hướng đến đâu.

Con tàu do thám của Nga được xác định là SSV-175 Viktor Leonov. Lần cuối cùng nó hoạt động gần bờ biển Hoa Kỳ là vào tháng 4, 2015. Tàu này có khả năng đánh chặn tín hiệu hoặc thông tin liên lạc, đối phó với năng lực phát hiện tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu còn được trang bị hỏa tiễn đất đối không. Trong quá khứ, tàu gián điệp Nga nhiều lần xuất hiện gần bờ biển Vịnh Kings ở Georgia, nơi có các căn cứ neo tàu ngầm chở hỏa tiễn đạn đạo của Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp