Thursday, 27/08/2020 - 06:51:17

Nga chuẩn bị lực lượng để giúp lãnh tụ Belarus

MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng điện Kremlin đã chuẩn bị sẵn một lực lượng cảnh sát để hỗ trợ lãnh tụ Alexander Lukashenko của Belarus, nếu được yêu cầu. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ không được điều động trừ khi tình trạng hỗn loạn tại Belarus vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đây là thông điệp mạnh mẽ nhất của Nga cho đến nay, sau khi nhiều cuộc biểu tình bùng lên tại Belarus sau ngày bầu cử 9 tháng 8, do phe đối lập cho rằng chính quyền đã gian lận để kéo dài chế độ cai trị suốt 26 năm qua của ông Lukashenko.

Trong bài nói chuyện trên đài truyền hình quốc gia, Tổng Thống Putin nói, “Chúng tôi có một số cam kết đối với Belarus. Tổng Thống Lukashenko đã yêu cầu Nga chuẩn bị sẵn một lực lượng cảnh sát trù bị và chúng tôi đã làm điều đó.”

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng lực lượng cảnh sát Nga sẽ không được sử dụng trừ khi tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phe đối lập tại Belarus cho rằng việc Moscow thành lập lực lượng an ninh hỗ trợ Tổng Thống Lukashenko đã vi phạm luật quốc tế.

Ba Lan, một nước NATO và là láng giềng của Belarus, cũng yêu cầu Nga hủy bỏ kế hoạch can thiệp quân sự. Vào thứ Năm, cảnh sát Belarus đã bắt khoảng 20 ký giả đang định đưa tin về cuộc biểu tình tại thủ đô Minsk, cùng nhiều người biểu tình.

Belarus chìm vào khủng hoảng từ sau đợt bầu cử. Lực lượng an ninh cho đến nay đã đánh đập và bắt giữ hàng ngàn người, nhằm đàn áp các cuộc biểu tình và đình công.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements