advertisements
Monday, 14/03/2022 - 07:18:32

Nga chơi trò vừa đánh vừa đàm, tấn công khắp nước Ukraine


Chờ đợi quân thù. Một người lính Ukraine đang đứng gần một tòa nhà chung cư bị nổ tan nát sau khi một hỏa tiễn của Nga bị lực lượng phòng thủ bắn rơi hôm thứ Hai, ngày 14 tháng Ba, 2022 tại thủ đô Kyiv. Quân đội Nga đang tiếp tục siết chặt vòng vây chung quanh Kyiv, chuẩn bị một đợt tấn công mới vào thủ đô, cùng lúc gia tăng tấn công trên toàn Ukraine. Trong ngày thứ 18 của cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine, lực lượng Nga đã tiến gần hơn vào Kyiv từ hướng đông bắc và tây bắc, trước sự chống cự mãnh liệt từ phía Ukraine. (Chris McGrath/ Getty Images)


KYIV - Vào thứ Hai, các viên chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã pháo kích vào một số vùng ngoại ô của thủ đô nước này. Trong cùng ngày, phái đoàn Nga và Ukraine cũng đã có vòng đàm phán thứ tư qua mạng, nhưng không đạt kết quả đột phá. Đại diện phái đoàn Ukraine nói rằng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán vào thứ Ba.

Cư dân các thành phố Ukraine bị bao vây hy vọng cuộc đàm phán ngoại giao mới có thể giúp thêm nhiều dân thường di tản, hoặc đưa đồ tiếp tế khẩn cấp tới các khu vực thiếu lương thực, nước uống và thuốc men.

Theo ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội Vụ Ukraine, hai người đã thiệt mạng sau khi trận pháo kích rơi trúng tòa chung cư 9 tầng ở phía bắc Kyiv, gây ra một vụ cháy. Nhóm cứu hỏa đã phải dùng thang để tiếp cận tòa nhà cháy đen và vẫn còn đang bốc khói để giải cứu một phụ nữ bị thương mắc kẹt. Nhà chức trách Kyiv cũng xác nhận xưởng sản xuất máy bay Antonov ở thủ đô đã trúng pháo kích của quân đội Nga vào thứ Hai. Xưởng này được xây dựng ở phi trường Sviatoshyn, nằm trong thủ đô Kyiv.

Bên cạnh đó, một thành viên hội đồng thị trấn Brovary, phía đông Kyiv, đã thiệt mạng khi giao tranh nổ ra ở đây. Truyền hình Ukraine dẫn lời người quản lý khu vực Oleksiy Kuleba đưa tin đạn pháo cũng rơi xuống vùng ngoại ô Irpin, Bucha và Hostomel của Kyiv.

Trong khi đó, thành phố Mariupol ở phía nam vẫn bị bao vây. Người dân ở đây đang bị cô lập, bất chấp các cuộc đàm phán trước đó về việc thiết lập hành lang nhân đạo để viện trợ hoặc di tản. Tới trưa cùng ngày, Bộ Quốc Phòng Nga thông báo việc di tản hàng loạt tại Mariupol đã bắt đầu.

Bộ Quốc Phòng Nga đã đưa 10 tuyến đường vào "hành lang nhân đạo" dùng cho việc di tản trong ngày thứ Hai, tuy nhiên, Ukraine chỉ đồng ý ba tuyến đường trong số đó, và không có hướng nào dẫn tới Nga.

Miền tây Ukraine cũng xảy ra giao tranh. Bộ Ngoại Giao Nga vào sáng thứ Hai xác nhận đã tấn công vào Trung Tâm Giữ Gìn Hòa Bình và An Ninh Quốc Tế Ukraine (IPSC) ở gần biên giới với Ba Lan vào một ngày trước đó.

Trung tâm này là căn cứ để Ukraine huấn luyện binh sĩ, chủ yếu cho các nhiệm vụ duy trì hòa bình. Cơ sở này cách biên giới Ba Lan 25 cây số. Theo Bộ Quốc Phòng Ukraine, vụ tấn công của Nga tại đây đã khiến 35 người chết và 134 người bị thương.

Vào thứ Hai, Tổng Thống Volodymyr Zelensky lại tiếp tục kêu gọi các thành viên NATO lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine để ngăn Nga tấn công. Trước đó, NATO kiên quyết từ chối bởi không muốn đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ nói rằng Nga đã kêu gọi Bắc Kinh hãy viện trợ thiết bị quân sự và kinh tế. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cảnh cáo Bắc Kinh chắc chắn sẽ phải gánh hậu quả, nếu giúp Moscow né tránh các lệnh trừng phạt của Tây Phương.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đang truyền bá thông tin sai lầm. Trong khi đó, truyền thông Nga khẳng định Moscow có thể kiểm soát hoàn toàn các thành phố lớn của Ukraine và có đủ lực lượng để thực hiện tất cả mục tiêu, mà không cần sự trợ giúp từ Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements