Wednesday, 22/05/2019 - 08:03:30

Nga cho rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela

MOSCOW – Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga hôm thứ Tư nói rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thực hiện một cuộc đảo chính tại Venezuela vẫn chưa dừng lại.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại những nỗ lực nhằm gây ra đảo chính tại Venezuela, vốn đã thất bại tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, những mưu đồ đảo chính vẫn sẽ tiếp tục dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ,” Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergey Ryabkov nói.
Đây không là lần đầu tiên Nga cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau các kế hoạch đảo chính tại Venezuela nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Washington và hơn 50 quốc gia cho đến nay vẫn ủng hộ và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.
Cuộc khủng hoảng ở Venezuela có chiều hướng gia tăng sau khi phe đối lập kêu gọi quân đội tiến hành một cuộc nổi dậy hôm 30 tháng 4 nhằm lật đổ chính quyền Maduro. Cuộc đảo chính đã thất bại sau vài giờ và quân đội vẫn tuyên bố trung thành với ông Maduro.
Sau sự kiện này, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi Hoa Kỳ nên từ bỏ kế hoạch "thiếu trách nhiệm" nhằm lật đổ Tổng Thống Maduro. Ông Lavrov khuyến cáo bất cứ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm lật đổ chính quyền Venezuela bằng bạo lực cũng có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng.”
Trong khi đó, Ngoại Trưởng Mike Pompeo gần đây khẳng định bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ tại Venezuela cũng là “hợp pháp.” Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thống Maduro hôm thứ Ba đã ra lệnh cho lực lượng quân sự Venezuela “bắt giữ những kẻ phản bội” ngay lập tức nếu phát hiện những người này. Trong khi đó lãnh đạo đối lập Juan Guaido và Washington vẫn tiếp tục kêu gọi các binh sĩ Venezuela đào tẩu để đứng về phe đối lập.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp