advertisements
Friday, 21/08/2020 - 06:09:39

Nga cho phép lãnh đạo đối lập bị đầu độc được đến Đức cấp cứu


Xe cứu thương đang chuẩn bị chở ông Alexei Navalny trong tình trạng hôn mê do thuốc tại bệnh viện Omsk Emergency Hospital Số 1 đến phi trường để bay qua Đức vào sáng 22 tháng 8, 2020. (Alexei Petrov\ TASS via Getty Images)

 
MOSCOW – Các bác sĩ Nga đã cho phép lãnh đạo đối lập Alexei Navalny được đến Đức để cấp cứu, sau khi các đồng minh của chính trị gia này cáo buộc chính phủ Nga đã cố tình cản trở nỗ lực cứu chữa cho ông Navalny, người đang hôn mê và trong tình trạng nghiêm trọng.

Theo nhân viên bệnh viện ở thành phố Omsk, sinh mạng của ông Navalny không bị nguy hiểm vào lúc này. Ông đang được gây mê và não của ông vẫn đang ổn định.

Navalny đã được trực thăng đưa đi vào sáng thứ Bảy.

Ông Navalny, 44 tuổi, nhà hoạt động đối lập luôn phản đối Tổng Thống Vladimir Putin, đã té xỉu trên một máy bay vào thứ Năm sau khi uống một ly trà tại phi trường ở Tây Bá Lợi Á, và các đồng minh của ông tin rằng ông đã bị đầu độc.

Các bác sĩ Đức đã đến Nga để chuẩn bị đưa ông Navalny rời đi, theo yêu cầu của vợ ông.

Trong khi đó, những đồng minh của ông Navalny lo ngại rằng chính quyền sẽ che giấu bằng chứng về vụ đầu độc. Ngoài ra, bệnh viện nơi chữa trị cho ông Navalny cũng bị cho là không đủ dụng cụ cần thiết.

Viên chức bệnh viện Omsk ban đầu nói rằng tình trạng của ông Navalny không đủ ổn định để có thể được vận chuyển một cách an toàn ra nước ngoài. Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Sáu, đại diện bệnh viện nói họ sẽ không phản đối việc ông Navalny rời đi, sau khi các bác sĩ Đức kiểm tra cho ông Navalny và tin rằng việc vận chuyển là khả thi.

 


Alexei Navalny đang hô khẩu chống Putin trong cuộc biểu tình ngày 5 tháng 5, 2018 tại Moscow, hai ngày trước khi Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ lần thứ tư. (Kirill Kudryavtsev/ AFP via Getty Images)

 

Ông Alexander Murakhovsky, viện trưởng bệnh viện Omsk, trước đó nói rằng ông Navalny đã được chẩn đoán bị mắc một căn bệnh rối loạn chuyển hóa, có thể bắt nguồn từ việc đường máu quá thấp.

Viện trưởng cũng thêm rằng dấu hiệu của hóa chất công nghiệp đã được tìm thấy trên quần áo và ngón tay của ông Navalny, nhưng các bác sĩ không cho rằng ông bị đầu độc.

Ông Navalny lâu nay vẫn là cái gai trong mắt điện Kremlin, do sức hút của ông đối với người biểu tình trẻ tuổi. Ông từng bị bắt vì tội tổ chức biểu tình, và bị cấm tranh cử tổng thống vào năm 2018.

Ông Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk về Moscow, sau khi gặp các đồng minh để chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương vào tháng tới. Máy bay đã hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Omsk để ông Navalny được đưa vào bệnh viện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements