Tuesday, 02/06/2020 - 05:49:03

Nga chi $72 tỷ Mỹ kim để phục hồi kinh tế


Một nhân viên y tế đang làm việc với các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại nhà thương Semashko thuộc hệ thống RZD Medicine ngày 2 tháng 6, 2020. (Stanislav Krasilnikov\ TASS via Getty Images)

 

 

MOSCOW - Chính phủ Nga đã lên kế hoạch chi $72 tỷ Mỹ kim để thực hiện hơn 500 giải pháp, nhằm khôi phục nền kinh tế Nga sau thời gian dài phong tỏa. Mục tiêu của kế hoạch phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Nga là tăng việc làm, tăng lợi tức cho người lao động và kích thích tăng trưởng kinh tế, dự kiến được thực hiện trong hơn 2 năm với ngân sách khoảng 5 ngàn tỷ ruble (hơn $72 tỷ Mỹ kim), theo Thủ Tướng Mikhail Mishustin thảo luận với Tổng Thống Putin trong cuộc họp ngày thứ Ba.

Ông Putin coi kế hoạch này là nền tảng để phục hồi và thay đổi nền kinh tế. "Đây là kế hoạch vô cùng quan trọng đối với chúng ta để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, cũng như bảo đảm sự phát triển vững chắc về lâu dài,” ông Putin nói.

Tổng Thống Nga cũng nhắc rằng Covid-19 đã "ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống" và ông hy vọng có thể bắt đầu kế hoạch phục hồi kinh tế vào tháng tới. Nga đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, như giảm thuế, lập quỹ cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình và người mới thất nghiệp, sau khi ban hành lệnh phong tỏa vào cuối tháng 3.

Bộ Trưởng Lao Động Anton Kotyakov tuần này cho biết hơn 2 triệu người Nga đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Chính phủ Nga ước tính nền kinh tế quốc gia này sẽ giảm 9.5% trong quý hai và 6% trong cả năm nay.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, với hơn 420,000 ca nhiễm và hơn 5,000 ca tử vong, chỉ sau Hoa Kỳ và Brazil. Nga đã nới dần phong tỏa từ ngày 12 tháng 5. Tuy nhiên, Tổng Thống Putin nói các địa phương của Nga được phép áp dụng cách phòng ngừa dịch bệnh khác nhau, và có thể giữ nguyên các lệnh hạn chế để ngăn Covid-19 lây lan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements