Friday, 10/08/2018 - 10:51:57

Nga chế giễu Lực Lượng Không Gian của Trump


Phó Tổng Thống Mike Pence đang nói về việc thành lập một binh chủng mới, gọi là Lực Lượng Không Gian, tại Ngũ Giác Đài ngày 9 tháng Tám, 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tòa Đại Sứ Nga tại Hoa Kỳ đã chế nhạo cuộc vận động của Tổng Thống Donald Trump, về việc vẽ một huy hiệu cho “Space Force” (Lực Lượng Không Gian) mà chính phủ tuyên bố sắp thành lập.

Dùng phương tiện truyền thông mà ông Trump rất quen thuộc, Tòa Đại Sứ Nga viết trên Twitter, “Good Morning, Space Force!”  (Chào Buổi Sáng, Lực Lượng Không Gian), cùng với một hình ảnh của một chiếc hỏa tiễn đang được phóng và có hình lá cờ Nga. Mục Twitter này cũng liên kết với một trang web Bộ Quốc phòng về Lực Lượng Không Gian Liên Bang Nga.

Việt thành lập Lực Lượng Không Gian của Hoa Kỳ đã được loan báo vào ngày thứ Năm, là một binh chủng độc lập và sẽ thành hình vào năm 2020.

Khi thông báo tin này tại Ngũ Giác Đài, Phó Tổng Thống Mike Pence nói rằng các thứ vũ khí đang được Nga và Trung Quốc chế tạo, bao gồm vũ khí chống vệ tinh, laser, và hỏa tiễn siêu âm, có thể đe dọa việc Mỹ cậy dựa vào các hệ thống không gian.

Lực lượng này sẽ bao gồm việc lập ra một nhóm ưu tú gồm các quân nhân không gian, trong cùng chiều hướng như các lực lượng tác chiến đặc biệt hiện thời.

Trong một email, ông Trump xin những người ủng hộ bỏ phiếu chấp thuận những phù hiệu được đề nghị, hầu hết đều bao gồm từ ngữ “Lực Lượng Không Gian.” Tuy nhiên, một trong những mẫu thiết kế đó có câu, “Mars Awaits.” (Hỏa Tinh Chờ Đợi).

Một trong những đề nghị đó cũng đã bị chỉ trích trên mạng, vì trông giống như phù hiệu của cơ quan không gian NASA.

Chính phủ Trump đã đặt một mục tiêu là tạo ra binh chủng thứ sáu với Lực Lượng Không Gian, và nói rằng ông sẽ vận động cho sự ủng hộ của cả hai đảng trong Quốc Hội cho kế hoạch này.
Lực Lượng Không Gian sẽ phụ trách một loạt khả năng quân sự của Mỹ ở trên không gian, bao gồm mọi thứ từ những vệ tinh cho phép Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu (GPS), cho tới những bộ cảm biến giúp theo dõi những vụ phóng hỏa tiễn.

Trong một bài diễn văn tại Ngũ Giác Đài, Phó Tổng Thống Mike Pence mô tả Lực Lượng Không Gian là “một ý tưởng đã đến lúc phải thành lập.” Ông nói, “Thế hệ tiếp nối của người Mỹ phải đương đầu với những mối đe dọa đang nổi lên trong khoảng không gian vô tận, và họ sẽ được mặc đồng phục của Hoa Kỳ.”

Ông Pence nói thêm rằng lúc này Quốc Hội phải hành động để thành lập và tài trợ cho cơ quan đó.
Nhắc tới Nga và Trung Quốc, ông Pence nói rằng trong nhiều năm, các đối thủ của Mỹ đã “theo đuổi những thứ vũ khí làm cản trở, làm mù lòa, và vô hiệu hóa các vệ tinh điều hướng và thông tin liên lạc của chúng ta, thông qua những vụ tấn công điện tử từ mặt đất.”
Ông nói, “Khi những hành động của họ trở nên rõ ràng, các địch thủ của chúng ta đã biến không gian thành một tên miền chiến đấu, và nước Mỹ sẽ không rút khỏi thách đố này.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp