advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 07:39:09

Nga cảnh cáo Đức về hậu quả ngừng dự án Nord Stream 2


Hình chụp bộ phận kiểm tra ống dẫn khí tại trạm nhận khí đốt trong hệ thống Nord Stream 2 ở Lubmin thuộc lãnh thổ Đức bên bờ biển Baltic, đông bắc Đức ngày 1 tháng 3, 2022. Nord Stream 2 từng được bà Thủ Tướng Angela Merkel hỗ trợ là một dự án hoàn toàn kinh tế nhằm mang khí đốt giá rẻ vào Tây Âu. Thế nhưng chính phủ Đức đang hủy bỏ dự án này sau khi Nga xâm lăng Ukraine. (John MacDougall/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW – Vào thứ Tư, đại diện chính phủ Nga nói quan hệ giữa Nga và Đức có thể tổn hại nghiêm trọng và giá khí đốt sẽ tăng cao, sau khi chính phủ Đức ngưng tiến hành dự án khí đốt Nord Stream 2.

"Việc đình chỉ dự án Nord Stream 2 sẽ gây tổn hại không thể đảo ngược với quan hệ Nga - Đức, vốn đã xấu đi trong những năm gần đây do những sai lầm không thuộc về phía chúng tôi. Đức phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những hậu quả do hành động vô lý này gây nên, nó cũng gây nghi ngờ về uy tín của nước này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói.

Viên chức ngoại giao Nga gọi quyết định của Berlin là "không thể chấp nhận và không xứng đáng với những chuẩn mực trong luật thương mại quốc tế,” thêm rằng các nhà đầu tư vào dự án có quyền kiện chính phủ Đức ra tòa trọng tài quốc tế để đòi bồi thường. Bà Zakharova cũng khuyến cáo hậu quả kinh tế từ quyết định của Đức.

"Đường ống này khi hoạt động sẽ phục vụ lợi ích của cả Nga và Âu Châu. Tuy nhiên, điều này sẽ không diễn ra trong tương lai gần, vì dự án đã trở thành con tin cho những âm mưu chính trị. Hậu quả không thể tránh khỏi là giá khí đốt sẽ tăng cao tại thị trường Âu Châu,” đại diện Bộ Ngoại Giao Nga nói.

Tuyên bố được đưa ra trong lúc Đức đang thực hiện những bước đi nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và giảm lệ thuộc vào Nga, như công bố đơn hàng 1.5 tỷ euro ($1.7 tỷ Mỹ kim) để mua khí đốt không bắt nguồn từ Nga, hoãn kế hoạch từ bỏ nhiệt điện và điện hạt nhân.

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Đức, chiếm 38% nguồn cung của nước này. Nord Stream 2, đường ống dài 1,230 cây số dẫn khí đốt từ Nga đến thẳng Đức qua biển Baltic, bắt đầu được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thành năm ngoái, vốn dự kiến sẽ tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỷ mét khối mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements