advertisements
Wednesday, 04/05/2022 - 02:02:38

Nga cấm thủ tướng Nhật nhập cảnh


Thủ Tướng Ý Mario Draghi, bên phải, bắt tay Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida trong cuộc họp báo tại Dinh Chigi ở Rome hôm thứ Tư, ngày 4 tháng 5, 2022. Thủ tướng Nhật cùng 62 viên chức, nhà lập pháp, và nhà báo Nga đã bị Nga cấp nhập cảng. (Alessia Pierdomenico/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

MOSCOW - Bộ Ngoại Giao Nga vừa thông báo cấm hàng chục viên chức Nhật Bản không được bước chân vào lãnh thổ Nga, trong đó có cả cả Thủ Tướng Fumio Kishida.

Theo quyết định được Moscow công bố hôm thứ Tư, 63 công dân Nhật Bản, trong đó có Thủ Tướng Fumio Kishida, Ngoại Trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi cùng các thành viên nội các, nghị sĩ, nhà báo và chuyên gia nước này, bị cấm nhập cảnh vào Nga "vô thời hạn.”

"Chính quyền của ông Kishida đã mở chiến dịch chống Nga chưa từng có và đưa ra những tuyên bố không chấp nhận được chống lại Nga, trong đó có những lời vu khống và đe dọa trực tiếp,” Bộ Ngoại Giao Nga cho biết hôm thứ Tư. “Nhật cũng có những hành động hủy hoại mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, gây tổn hại cho nền kinh tế Nga và uy tín quốc tế của Tokyo.”

Nhật Bản chưa có ý kiến về hành động này của Nga.

Quan hệ Nga - Nhật Bản trở nên căng thẳng sau xung đột tại Ukraine. Nhật Bản đã cùng các nước Tây Phương ra lệnh trừng phạt Nga, như bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, trục xuất các nhân viên ngoại giao và ngừng nhập cảng than từ Nga.

Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Nga hồi tháng Ba thông báo không có ý định tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật, cáo buộc Tokyo "công khai thể hiện thái độ thiếu thiện chí và tìm cách gây hại cho lợi ích của Nga.”

Nga và Nhật vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình để chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến, do tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Kuril, nơi Nhật gọi là Lãnh Thổ Phương Bắc và bị Nga chiếm mất.

Nga cũng ngưng những cuộc đàm phán về các dự án hợp tác kinh tế với Nhật tại quần đảo Kuril, đồng thời chấm dứt chính sách đi lại không cần visa với công dân Nhật.

Bộ Ngoại Giao Nga khẳng định quyết định được đưa ra bởi "những hạn chế đơn phương Nhật Bản áp đặt với Nga, liên quan tình hình ở Ukraine.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements