Friday, 28/06/2019 - 07:10:42

Nga bị tố gây nhiễu GPS ở phi trường Isarel

JERUSALEM – Các viên chức Israel ngày thứ Sáu cáo buộc lực lượng Nga ở Syria đã gây nhiễu loạn tín hiệu định vị GPS trên phi trường Ben Gurion, gây ảnh hưởng đến dẫn đường và an toàn bay. Chính quyền Moscow bác bỏ mọi cáo buộc, gọi đây là tin giả. Tín hiệu GPS được các phi công Israel sử dụng đã bị nhiễu loạn trong 3 tuần qua, theo tuyên bố từ Cơ quan Hàng không Israel. Vụ trục trặc tín hiệu GPS đã ảnh hưởng đến việc điều khiển bay và kiểm soát không lưu. Cơ quan Hàng không Israel cho biết các máy bay bay đến phi trường Ben Gurion, nằm cách Tel Aviv khoảng 15 cây số về phía đông, hiện phải sử dụng hệ thống thiết bị hạ cánh (ILS), sử dụng tín hiệu vô tuyến để dẫn đường, thay vì dữ liệu vệ tinh.

Truyền thông Israel cáo buộc quân đội Nga đứng sau vụ nhiễu loạn GPS, cho rằng các hệ thống tác chiến điện tử tại căn cứ Không quân Hmeymim của Nga ở Syria cách đó 350 cây số là thủ phạm. "Đây là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ máy bay quân sự ở khu vực tây bắc Syria,” tờ Haaretz của Israel dẫn lời viên chức quốc phòng ẩn danh cho biết. Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov gọi những cáo buộc này là "tin giả" và "không muốn hồi đáp.” Quân đội Israel cũng từ chối bình luận về nguyên nhân hệ thống GPS bị tê liệt, khẳng định các hoạt động của lực lượng này không bị ảnh hưởng.

Na Uy và Phần Lan hồi năm ngoái cũng cáo buộc Nga gây tê liệt hệ thống GPS trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ở Bắc Âu. Moscow phủ nhận, cho rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp