Friday, 15/02/2019 - 08:20:52

Nga bắt thương gia Hoa Kỳ với cáo buộc lừa đảo


Ông Michael Calvey bị tố cáo lường gạt ngân hàng Nga Vostochny Bank đang dự một buổi điều trần tại tòa án Basmanny ở thủ đô Mạc Tư Khoa ngày thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019. (Getty Images)

MOSCOW - Nhà sáng lập quỹ đầu tư nhân Baring Vostok tại Moscow đã bị chính quyền Nga bắt giữ, do liên quan đến một vụ tranh chấp ngân hàng. Phát ngôn viên tòa án Basmanny ở Moscow hôm thứ Sáu cho biết công dân Hoa Kỳ Michael Calvey, nhà sáng lập quỹ đầu tư tư nhân Baring Vostok, bị bắt với cáo buộc phạm tội lừa đảo, liên quan đến vụ tranh chấp với ngân hàng Vostochny. Ông Calvey bị bắt cùng với 6 đối tác kinh doanh khác của ông. Quỹ Baring Vostok xác nhận 4 thành viên của họ đang bị nhà chức trách Nga tạm giữ, nhưng không cung cấp danh tính.

Phó Thủ Tướng Nga Anton Siluanov tuyên bố các nhà đầu tư nước ngoài nếu có tội sẽ bị xét xử theo pháp luật. "Nếu đây là tội lừa đảo, điều tôi muốn nói là đừng vi phạm pháp luật Nga. Nếu hành vi phạm tội được chứng minh, không ai có thể thoát tội, dù là công dân Nga hay người nước ngoài,” ông Siluanov nói. Baring Vostok là quỹ đầu tư do ông Calvey cùng một cổ đông lớn khác thành lập vào năm 1994 tại Nga, hiện có số vốn lên tới $3.7 tỷ Mỹ kim. Baring Vostok cũng sở hữu tới 52.5% cổ phần của ngân hàng Vostochny. Trước khi làm việc tại Baring Vostok, Calvey đã làm việc cho Ngân hàng Xây dựng và Phát triển châu Âu và Salomon Brothers.
Hành động của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt vụ bắt giữ công dân lẫn nhau của cả hai bên. Cơ quan FBI hồi tháng 7 bắt giữ công dân Nga Maria Butina với tội gián điệp. Để đáp trả, Cơ quan An ninh liên bang Nga FSB ngày 28 tháng 12 bắt ông Paul Whelan, công dân Hoa Kỳ, cũng là cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến, với cáo cuộc tương tự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp