Monday, 30/12/2019 - 07:52:19

Nga bắt 2 nghi can khủng bố


Một trong hai nghi can bị đưa vào tòa án tại St Petersburg ngày thứ Hai, 30 tháng 12, 2019. (TASS via Getty Images)


ST. PETERSBURG – Một tòa án tại St. Petersburg của Nga vào thứ Hai đã ra lệnh giam giữ hai người đàn ông là công dân Nga - những người đã bị bắt dựa theo thông tin do Hoa Kỳ cung cấp, và bị nghi đang âm mưu tấn công khủng bố tại thành phố này trong mùa lễ Giáng Sinh tại Nga (xảy ra sau ngày đầu năm, là ngày 7 tháng 1).
Tòa án quận Dzerzhinsky đã ra lệnh giam giữ các nghi can Nikita Semyonov và Georgy Chernyshev trong thời gian chờ xét xử. Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết các nghi can bị bắt vào thứ Sáu vừa qua, và đã thừa nhận âm mưu tấn công. Nhà chức trách cũng thu được nhiều vật chứng cho thấy kế hoạch tấn công của những kẻ này.

Cơ quan FSB không tiết lộ động cơ của các nghi can, nhưng đài truyền hình quốc gia Nga đưa tin rằng các nghi can đã quay một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh họ tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. FSB cho biết họ hành động dựa theo thông tin được cung cấp bởi “đối tác Hoa Kỳ.”
Vào Chủ Nhật, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Tổng Thống Donald Trump, để cám ơn ông về “các thông tin được chuyển qua mạng lưới đặc biệt đã giúp ngăn chận âm mưu khủng bố ở nga.” Phát ngôn viên của ông Putin vào thứ Hai nói rằng, thông tin cung cấp từ Hoa Kỳ là “bằng chứng rõ ràng về sự hiệu quả” của chiến dịch chống khủng bố giữa 2 nước.

Vào tháng 12, 2017, Tổng Thống Putin từng cám ơn ông Trump trong một sự kiện tương tự, khi thông tin từ CIA đã giúp ngăn chận một loạt các vụ đánh bom ở St. Petersburg. Điện Kremlin nói thông tin của CIA đã giúp FSB bắt một nhóm nghi can, vốn đang định đánh bom nhà thờ Kazan và nhiều địa điểm đông người khác ở St. Petersburg.

Từ khóa tìm kiếm:
Nga bắt 2 nghi can khủng bố
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements