advertisements
Tuesday, 16/11/2021 - 05:02:23

Nga bác bỏ cáo buộc gây nguy hiểm cho trạm ISS


Nga đã bắn tan nát một vệ tinh của họ trên quỹ đạo của Trái Đất.

 

MOSCOW - Các viên chức Nga đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đã gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên trạm không gian ISS, sau khi thực hiện một vụ thí nghiệm vũ khí dẫn đến việc tạo ra hơn 1,500 mảnh rác không gian.

Trước đó vào thứ Hai, Hoa Kỳ nói rằng Nga đã hành động ngang ngược và vô trách nhiệm, khi dùng hỏa tiễn bắn hạ một vệ tinh cũ. Lãnh đạo Hoa Kỳ và NATO nói các mảnh vỡ từ vụ bắn hạ vệ tinh có thể gây nguy hiểm cho trạm không gian quốc tế. Vệ tinh cũ Cosmos 1408 của Nga trước đó quay quanh Trái Đất ở phía trên trạm ISS khoảng 40 dặm (65 cây số).

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng vụ thử nghiệm bắn hạ vệ tinh cho thấy Nga “sẵn sàng gây nguy hiểm cho vùng không gian, vốn được sử dụng bởi mọi nước trên thế giới, bằng cách hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm.”

Đáp lại, vào thứ Ba Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận đã thực hiện vụ bắn hỏa tiễn để tiêu diệt vệ tinh cũ, vốn được đưa lên không gian từ năm 1982. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định “Hoa Kỳ biết rõ rằng các mảnh vỡ tạo ra sẽ không đe dọa đến trạm ISS và các hoạt động không gian.” Cơ quan Nga cũng gọi thông điệp của viên chức Hoa Kỳ là “đạo đức giả.”

Khi vụ bắn hạ vệ tinh xảy ra vào sáng thứ Hai, những phi hành gia có mặt trên ISS, gồm bốn người Mỹ, một người Đức, và hai người Nga, đã được lệnh phải di tản ngay lập tức vào các phi thuyền của họ, và trú ẩn trong đó suốt 2 giờ.

Các phi hành gia sau đó phải tiếp tục kiểm tra các phòng thí nghiệm cá nhân trên ISS khoảng 90 phút một lần, khi trạm không gian di chuyển gần hoặc xuyên qua các đám rác không gian. Ngay cả một mảnh sơn nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn khi bay trên quỹ đạo với tốc độ 17,500 dặm một giờ (28,000 cây số/giờ). Do đó, các mảnh rác lớn, nếu va chạm, sẽ là một thảm họa cho trạm không gian ISS.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements