Tuesday, 30/07/2019 - 06:57:34

Newsom ký luật bắt buộc Trump phải công bố hồ sơ thuế nếu tranh cử tại California


Ông Gavin Newsom đang phát biểu tại Đại Hội Đảng Dân Chủ 2019 được tổ chức tại San Francisco ngày 1 tháng 6, 2019. (Justin Sullivan/Getty Images)SACRAMENTO - Thống Đốc Gavin Newsom đã ký một luật mới bắt buộc Tổng Thống Donald Trump phải công bố hồ sơ khai thuế, nếu ông Trump muốn tên của ông xuất hiện trên lá phiếu tranh cử tổng thống trong ngày bầu cử sơ bộ năm 2020 tại California.

Bộ luật mang số hiệu S.B. 27, được gọi là “Luật Trách Nhiệm và Minh Bạch Tổng Thống” (Presidential Tax Transparency and Accountability Act). Theo luật này thì bất cứ ai tranh cử tổng thống hoặc thống đốc tại California bắt buộc phải cung cấp cho Bộ Trưởng Nội Vụ Tiểu Bang California các bản sao hồ sơ khai thuế lợi tức trong năm năm trước đó.

Trong văn bản được công bố tại buổi ký luật hôm thứ Ba, 30 tháng 7, Thống Đốc Gavin Newsom nói, “California là tiểu bang đang có một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nơi sinh sống của một trong chín người có quyền đi bầu tại Hoa Kỳ. Vì vậy California có một trách nhiệm đặc biệt là phải bắt buộc các ứng cử viên tổng thống và thống đốc cung cấp những thông tin.

“Hiện nay là thời buổi khác thường, khi mà các tiểu bang phải có bổn phận về pháp lý và đạo đức để làm tất cả những gì có thể làm được, nhằm bảo đảm các lãnh đạo muốn nắm giữ những chức quyền cao cấp nhất phải hội đủ các điều kiện tối thiểu, và để phục hồi niềm tin của công chúng. Điều kiện công bố (hồ sơ thuế) theo đạo luật này sẽ soi sáng những mâu thuẫn quyền lợi, những trục lợi cá nhân, hoặc sự ảnh hưởng của giới kinh doanh từ trong nước hay từ nước ngoài.”

Trong một văn bản phản hồi, ông Tim Murtaugh, phát ngôn viên của ban tranh cử của ông Trump, nói luật của California là “không hợp hiến.”

Ông Tim Murtaugh nói, “Hai năm trước đây Thống Đốc cấp tiến Jerry Brown đã phủ quyết dự luật này, và ông ấy đã có những lý do chính đáng, vì luật không hợp hiến và sẽ dẫn đến tình trạng các tiểu bang tạo thêm điều kiện áp đặt vào các ứng cử viên trong tương lai. Rồi nó sẽ đi đến đâu, bắt ứng cử viên phải cung cấp hồ sơ sức khỏe năm năm hay sao?”

Ông Murtaugh nói rằng các tiểu bang không thể đặt những điều kiện cho các ứng cử viên tranh cử tổng thống.

“Hiến Pháp đã ghi rõ ràng những điều kiện cho những ai muốn phục vụ đất nước trong vai trò tổng thống, và các tiểu bang không thể nào tự đặt thêm điều kiện,” ông Murtaugh nói. “Luật California cũng vi hiến đối với Tu Chính Án Số Một nói về quyền liên kết, vì California không thể nào nói với các đảng chính trị rằng các đảng viên không thể hoặc có thể bỏ phiếu trong bầu cử sơ bộ.”

Dự luật S.B. 27 đã được Hạ Viện và Thượng Viện California thông qua với số phiếu áp đảo vào đầu tháng Bảy.

Đạo luật mới được ký ban hành cũng bao gồm một “điều khoản khẩn cấp,” mà theo đó luật có hiệu lực ngay lập tức và bắt buộc các ứng cử viên tranh cử tổng thống năm 2020 phải công bố hồ sơ tài chánh của họ.

Một trong những nhóm ủng hộ luật California là hội cấp tiến Americans for Tax Fairness (Người Mỹ Cho Sự Công Bình Thuế Má). Hội này ca ngợi sự minh bạch và trách nhiệm được nêu ra trong luật công bố hồ sơ thuế lợi tức.

Mặc dù ông Trump có rất ít cơ hội thắng phiếu đại biểu California, dù ông có tên hay không có tên trên lá phiếu tại đây, luật California cho thấy một nỗ lực mạnh mẽ của đảng Dân Chủ nhắm mục đích xem hồ sơ tài chánh của nhà tỷ phú địa ốc này.

Tại Hoa Thịnh Đốn suốt mấy năm qua, Tòa Bạch Ốc và Dân Chủ Hạ Viện đã giằng co trong vấn đề xem xét hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump. Từ khi tranh cử tổng thống cho đến nay, ông Trump đã kiên quyết không cung cấp hồ sơ khai thuế lợi tức cho bất cứ cơ quan này.

Vào đầu tháng Bảy, Ủy Ban Cách Thức và Phương Tiện tại Hạ Viện đã nạp đơn kiện chính phủ Trump về việc chính phủ đã từ chối cung cấp hồ sơ thuế, và đơn kiện này sẽ mở đầu một cuộc chiến pháp lý kéo dài khá lâu.

Trong tuần qua, Tổng Thống Trump đã kiện New York, vì tiểu bang này cho phép Quốc Hội được quyền yêu cầu tiểu bang cung cấp hồ sơ thuế. New York là bản doanh của các hoạt động kinh doanh của ông Trump trong nhiều thập niên qua.

Về việc California bắt tổng thống phải công khai hồ sơ thuế, ông Trump sẽ không gặp vấn đề khó khăn nào hết với California, trong tiến trình được đảng Cộng Hòa tiến cử làm ứng cử viên đại diện cho đảng trên toàn quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Du Tien đã nói: Ruồi bu! Tiểu bang mà vượt lực,đòi điều kiện dính với Liên bang? (Hình như USA không có Constitution nào bắt buộc ứng viên tranh cử chức vụ liên bang phải submit những điều trên?) *Mấy cô chú dzận ngủ cuồng hết rồi.Không lo lợi công ích mà chỉ lo cuồng chống T.T. Trump thôi. *Mị dân kiếm phiếu: Health care for all ngay cả mấy anh, chị, em di dân lậu cũng có. *Vậy thử hỏi: Tiền đâu ra? Tền lấy ở đâu ra??? *Dân lao động chân chính sẽ cầy mửa mật đóng thuế mà thôi.Không những thế mà sinh hoạt sẽ khó khăn hơn khi sẽ có những thứ khác thuế tăng để bù đắp vào lỗ phồ đó. *Đừng nghe những gì: Dzận chủ nói mà hãy nhìn những gì mấy cô chú ấy mầm.!!! Thừa sống chí toi mạng chạy + sản qua đây.Giờ sao thấy có cái gì giông giống mấy tay ba hoa chích chòe đó quá?!!!!
than cong ly đã nói: thang thong doc ngu xuan tieu bang ma doi ra lenh cho lien bang
Advertising