advertisements
Monday, 12/08/2019 - 06:15:19

New Zealand mua lại hơn 10,000 khẩu súng từ người dân


WELLINGTON - Chính phủ New Zealand từ giữa tháng 7 đã chi $97 triệu Mỹ kim để mua lại vũ khí của người dân, nhằm hạn chế bạo lực liên quan đến súng đạn. Sau vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch hồi tháng 3 khiến 51 người thiệt mạng, chính phủ của Thủ Tướng Jacinda Ardern đã hối thúc quốc hội New Zealand phê chuẩn dự luật cấm vũ khí bán tự động kiểu quân sự. Đạo luật nhanh chóng được quốc hội New Zealand phê chuẩn vào tháng 4, cấm hầu hết các loại vũ khí tự động và bán tự động vốn được lưu hành hợp pháp ở nước này trước đây. Để hỗ trợ người dân, chính phủ New Zealand đã chi $97 triệu Mỹ kim để mua lại những khẩu súng thuộc diện bị cấm.
Từ khi chương trình mua lại súng được khởi sự từ giữa tháng 7 tới nay, 10,242 khẩu súng đã được trao lại cho cảnh sát, trong đó có 1,269 khẩu súng được giao nộp theo diện ẩn danh. Việc này cho phép chủ súng không bị cảnh sát thẩm vấn về nguồn gốc và giấy phép sở hữu súng. Tuy nhiên, chương trình mua lại súng cũng bị phản đối bởi các hiệp hội săn bắn và các câu lạc bộ sở hữu súng đạn, với lý do số tiền mua lại súng là quá thấp. Những người phản đối còn cho rằng người dân không nên bị cấm sở hữu súng chỉ vì hành động của một vài cá nhân.
Người New Zealand ước tính đang sở hữu khoảng 1.2 đến 1.5 triệu khẩu súng. Theo luật mới, những người sở hữu các loại súng thuộc diện bị cấm được phép giao nộp vũ khí trước ngày 20 tháng 12. Sau thời hạn này, họ có thể bị truy tố tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp và đối mặt án tù 2 đến 5 năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements