Thursday, 21/03/2019 - 06:58:56

New Zealand cấm mọi loại súng trường tấn công sau vụ thảm sát


Tưởng niệm một tuần sau ngày thảm sát. Vào sáng thứ Sáu, 22 tháng Ba, tại Hastings, New Zealand, một người đứng bên ngoài một ngồi đền Hồi Giáo với tấm biểu ngữ viết Là một người Thiên Chúa Giáo, một mục sư và một Kiwi (người Tân Tây Lan), tôi thành thật hối tiếc. Chúng tôi yêu thương các bạn. Một tuần trước đó, ngày 15 tháng Ba, 50 người bị bắn thiệt mạng trong lúc dự lễ cầu nguyện sáng thứ Sáu tại hai thánh đường Hồi Giáo tại thành phố Christchurch. (Kerry Marshall/Getty Images)


WELLINGTON – Thủ tướng New Zealand hôm thứ Năm thông báo các loại súng trường tấn công, tương tự như loại súng được sử dụng trong vụ thảm sát ở 2 đền thờ Hồi giáo, sẽ bị cấm dùng trên toàn quốc gia, một khi đề nghị này được quốc hội phê chuẩn.

“Hôm nay, tôi thông báo New Zealand sẽ cấm mọi loại vũ khí bán tự động kiểu quân sự. Chúng tôi cũng sẽ cấm súng trường tấn công và các loại hộp đạn dung lượng cao,” Thủ Tướng Jacinda Adern nói. “Chúng tôi cũng sẽ cấm mọi thiết bị giúp chuyển đổi các loại vũ khí trở thành vũ khí bán tự động dạng quân sự.”

Bà Ardern nói bà dự đoán luật kiểm soát súng sẽ được phê chuẩn vào cuối kỳ họp quốc hội, vốn sẽ kết thúc vào ngày 11 tháng 4.

Nữ thủ tướng nói các cửa hàng phải ngừng bán các loại vũ khí bị cấm ngay lập tức, và trả chúng lại cho nhà cung cấp. Chính phủ New Zealand không có số thống kê về súng trường tấn công và vũ khí bán tự động đang hiện diện tại quốc gia này.

Người dân bị phát hiện sở hữu các vũ khí bị cấm sẽ bị phạt tiền tối đa là $4,000 Mỹ kim, và/hoặc 3 năm tù, bà Ardern nói, và thêm rằng đạo luật mới có thể sẽ tăng hình phạt với tội danh này. New Zealand cũng đang thiết lập một chương trình mua lại vũ khí từ người dân, dự kiến sẽ có chi phí từ $100 đến $200 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp