Thursday, 26/09/2019 - 08:07:05

New York trả lại Ai Cập quan tài cổ mạ vàng


Chiếc quan tài mạ vàng của một vị tư tế cấp cao thời Ai Cập cổ đại đã được New York trả lại cho chính quyền Cairo vào hôm thứ Tư. Trước đó, quan tài cổ này từng bị cướp phá, buôn bán bất hợp pháp và được trưng bày công khai tại bảo tàng ở New York. Quan tài của tư tế Nedjemankh, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, xuất hiện ở New York vào 2 năm trước thông qua mạng lưới ngầm của giới nghệ thuật. Sau đó, nó được bán cho bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan với giá $4 triệu Mỹ kim.
"Cho đến nay cuộc điều tra của chúng tôi đã xác định rằng chiếc quan tài này chỉ là một trong hàng trăm cổ vật bị đánh cắp bởi cùng một đường dây buôn bán đa quốc gia,” Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance cho biết.
Cơ quan của ông Vance đã điều tra thành công về các tài liệu giả mạo để truy tìm nguồn gốc thực sự của quan tài. Quan tài được chôn cất ở Ai Cập khoảng 2,000 năm trước. Nó bị đánh cắp khỏi vùng Minya của Ai Cập sau biến động chính trị vào tháng 10, 2011. Từ đó, quan tài cổ "chu du" trong thế giới ngầm qua Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), Đức, Pháp và Hoa Kỳ.
Quan tài có khắc tên Nedjemankh, một vị tư tế của vị thần mình người đầu dê Heryshef of Herakleopolis. Ngoại Trưởng Ai Cập Sameh Hassan Shoukry cho biết quan tài sẽ được trưng bày vào năm tới. "Điều này không chỉ dành cho người Ai Cập mà đây còn là di sản chung của nhân loại,” ông Shoukry nói trong buổi lễ đưa chiếc quan tài hồi hương.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising