Tuesday, 10/08/2021 - 08:22:52

New York sắp có nữ thống đốc đầu tiên


Thống Đốc Andrew Cuomo và ứng cử viên Phó Thống Đốc Kathy Hochul trong cuộc vận động tranh cử tại New York City ngày 8 tháng 9, 2014. (Andrew Burton/ Getty Images)

 

 

NEW YORK - Trước áp lực ngày càng tăng từ dư luận và đảng Dân Chủ, Thống Đốc Andrew Cuomo của New York đã từ chức vào thứ Ba. Trong tuần qua, một cuộc điều tra đã đi đến kết luận rằng ông đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Là thành viên đảng Dân Chủ, giữ chức thống đốc tiểu bang đông dân thứ 4 Hoa Kỳ từ năm 2011, việc từ chức được coi là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông Andrew Cuomo, người từng là một trong các chính trị gia có nhiều tiềm năng trong chính trường Mỹ.

Trong bài nói chuyện dài 20 phút trên TV, ông Cuomo, 63 tuổi, cho biết việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực trong 14 ngày nữa.

Ông Cuomo vẫn bác bỏ các cáo buộc quấy rối tình dục, nhưng nói rằng ông sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những hành động mà ông gọi là “các nỗ lực thất bại khi cố tỏ ra là người dễ mến và khôi hài.”

Ông Cuomo nói, ông nhận thấy rằng việc đối phó các cáo buộc trong khi vẫn còn tại nhiệm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền tiểu bang, gây tốn kém tiền thuế của người dân, trong lúc đại dịch vẫn là mối nguy cơ lớn.

“Trước tình hình này, cách tốt nhất tôi có thể làm là bước sang một bên để chính phủ tiếp tục làm việc,” ông Cuomo nói.

Việc từ chức sẽ giúp ông Cuomo tránh được nguy cơ bị bãi nhiệm bằng thủ tục luận tội, tại Quốc Hội New York vốn đang do đảng Dân Chủ kiểm soát.

 

Nữ thống đốc đầu tiên của NY

 

Phó Thống Đốc Kathy Hochul, 62 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, sẽ giữ chức thống đốc New York cho đến hết nhiệm kỳ của ông Cuomo vào tháng 12, 2022, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí lãnh đạo tiểu bang 19 triệu dân này.

 


Bà Kathy Hochul (Andrew Burton/ Getty Images) 

 

Bà Kathy Hochul từng giữ các chức vụ địa phương trong vùng Buffalo ở miền tây tiểu bang New York. Vào năm 2011, bà đắc cử chức Dân Biểu Liên Bang trong một cuộc bầu cử đặc biệt.

Chiến thắng đó được xem là đặc biệt vì khu vực cử tri của bà là thành trì của Cộng Hòa. Nhưng qua năm sau thì bà thất cử, nên nhiệm kỳ dân biểu kết thúc đầu năm 2013. Tuy vậy, vào năm 2014 bà được mời đứng chung lá phiếu tái tranh cử thống đốc của ông Cuomo cho nhiệm kỳ thứ hai của ông. Họ đắc cử, và bà đã tiếp tục giữ chức phó thống đốc trong nhiệm kỳ thứ ba của Cuomo cho đến ngày nay.

Theo một bài phân tích của báo New York Times, trong suốt thời gian giữ chức phó thống đốc, bà Kathy Hochul rất bận rộn, không có nhiều giao tiếp với ông Cuomo trong vấn đề cá nhân cũng như chuyên nghiệp.

Bà được khen ngợi là đã giữ đúng vài trò “phó” của mình, công du tại tất cả 57 hạt của tiểu bang New York trong suốt mỗi năm làm việc, đứng đầu các nỗ lực xã hội của chính quyền kể cả chống lạm dụng tình dục, nâng cao cơ hội cho phụ nữ.

Trong nhiều tháng ông Cuomo đối phó với các cáo buộc quấy nhiễu tình dục các nữ nhân viên, bà Kathy Hochul đã giữ im lặng, tránh lên tiếng bênh vực hay chỉ trích ông thống đốc. Tuy nhiên, trên Twitter, bà từng bày tỏ ý kiến rằng sự quấy nhiễu tình dục không thể chấp nhận hay dung thứ trong bất cứ lãnh vực nào của xã hội hay chính quyền.

Trong ngày thứ Ba, bà tuyên bố bà đã sẵn sàng để lãnh đạo New York trong hai tuần sắp tới, đưa tiểu bang đến giai đoạn kế tiếp của sự phục hồi kinh tế và tiếp tục ngăn chặn đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements