Monday, 08/07/2019 - 06:49:21

New York mở đường cho Quốc Hội xem hồ sơ thuế của Trump

ALBANY - Thống Đốc New York Andrew Cuomo ngày thứ Hai đã ký dự luật cho phép một số thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ được xem hồ sơ thuế tiểu bang của Tổng Thống Donald Trump. Đạo luật mới yêu cầu các cơ quan New York phải giao hồ sơ thuế của viên chức chính quyền cho các ủy ban quốc hội có liên quan đến thuế, khi các ủy ban này yêu cầu được xem hồ sơ thuế với lý do rõ ràng và hợp pháp.

Ông Cuomo, một thống đốc Dân Chủ, tuyên bố, “Đạo luật mới sẽ giúp Quốc Hội thực hiện trách nhiệm theo hiến pháp, củng cố nền dân chủ, và bảo đảm rằng không ai được vượt trên pháp luật.”
Ông Cuomo cũng thêm rằng các bí mật về thuế vẫn “hết sức quan trọng, và các ngoại lệ chỉ được thực hiện cho mục đích điều tra hoặc thi hành luật pháp.”

Một trong các luật sư riêng của Tổng Thống Trump, ông Jay Sekulow, vào chiều thứ Hai gọi đạo luật của New York là một hành động quấy rối mới của đảng Dân Chủ nhắm vào tổng thống. Đạo luật của New York được coi là đòn tấn công nhắm thẳng vào ông Trump, người vẫn luôn từ chối giao nộp hồ sơ thuế.

Tuy nhiên, chủ tịch Ủy Ban Quản Lý Thuế Hạ Viện, ông Richard Neal, dân biểu Dân Chủ từ Massachusetts, lại không ủng hộ hành động của New York, vì lo ngại việc này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của ủy ban trong việc tiếp cận hồ sơ thuế liên bang của Tổng Thống Trump.
Vào tuần trước, ông Neal đã kiện Sở Thuế IRS và Bộ Ngân Khố để đòi các hồ sơ thuế này. Trong khi đó, phe Cộng Hòa gọi đạo luật của New York là có động cơ chính trị, và cáo buộc các nhà lập pháp Dân Chủ đang sử dụng Quốc Hội tiểu bang làm vũ khí để chống lại tổng thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising