Friday, 14/06/2019 - 07:22:46

New York hủy quyền miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo


Thống Đốc New York Andrew Cuomo ngày thứ Năm đã ký dự luật chấm dứt việc miễn chích ngừa với lý do tôn giáo, trong nỗ lực nhằm đối phó với dịch sởi đang ngày càng lan rộng. Ông Cuomo nói việc đóng lại khe hở luật pháp này sẽ giúp khống chế các ca bệnh sởi tại New York, tiểu bang đang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh, do tỷ lệ chích ngừa quá thấp trong cộng đồng người Chính Thống giáo.

Sau khi ký dự luật, ông Cuomo nói: “Khoa học đã chứng minh rất rõ rằng, vaccine là an toàn, hiệu quả, và là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em. Tuy chúng tôi tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nhưng trách nhiệm hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và đạo luật mới sẽ giúp ngăn cản dịch bệnh lây lan.”

Đạo luật mới của New York cũng hủy mọi điều khoản cho phép miễn chích ngừa, ngoại trừ lý do y tế, đối với mọi trẻ em ở độ tuổi đến trường trên toàn tiểu bang. Tại hầu hết tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ, các phụ huynh vẫn có thể viện dẫn lý do niềm tin tôn giáo để từ chối không cho con em họ chích ngừa các loại vaccine cần thiết.

Vào tuần trước, Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết số lượng các ca bệnh sởi trong năm nay đã vượt trên 1,000 trường hợp, con số cao nhất trong vòng 27 năm qua. Hầu hết các ca bệnh sởi đều tập trung trong cộng đồng Chính Thống giáo ở New York. Một số ít các tiểu bang, bao gồm cả California, Mississippi, và Arizona, đều đã ban hành luật cấm trốn tránh chích ngừa với lý do tôn giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp