advertisements
Sunday, 22/09/2019 - 10:10:23

New Mexico muốn miễn học phí đại học cho sinh viên

SANTA FE – Tiểu bang New Mexico vừa công bố kế hoạch miễn học phí tại các trường đại học công lập cho mọi sinh viên là cư dân trong tiểu bang. Đây được coi là một kế hoạch đầy tham vọng trong nỗ lực giúp người dân tiếp cận với giáo dục bậc cao. Kế hoạch mới, nếu được phê chuẩn bởi Quốc Hội Dân Chủ của New Mexico, sẽ cho phép mọi sinh viên, bất kể mức thu nhập, được theo học ở mọi trường thuộc 29 trường đại học công lập của tiểu bang. Nhà chức trách ước tính, chương trình mới, được gọi là New Mexico Opportunity Scholarship, sẽ giúp khoảng 55,000 sinh viên theo học đại học mỗi năm.
Kế hoạch mới được Thống Đốc New Mexico Michelle Grisham thông báo vào thứ Tư, tại Hội nghị giáo dục bậc cao New Mexico ở Albuquerque. Bà Grisham nói, chương trình mới sẽ giúp làm tăng tỷ lệ thành công cho sinh viên, và về lâu dài, điều này sẽ giúp phát triển kinh tế, cải thiện mức thu nhập cho người lao động. Theo ước tính, kế hoạch mới sẽ có phí tổn hàng năm từ $25 đến $35 triệu Mỹ kim, và số tiền này sẽ được lấy từ ngân sách chung của tiểu bang.
New Mexico hiện đang có ngân sách dư dả, nhờ doanh thu tăng thêm từ ngành sản xuất dầu. Việc phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ dầu mỏ khiến ngân sách của New Mexico thường không ổn định. Vào năm 2016, sự sụt giảm trong việc sản xuất dầu và khí gas đã khiến tiểu bang này phải cắt tài trợ cho các trường đại học công lập. Tuy vậy, bà Sara Goldrick-Rab, giáo sư nghiên cứu về chi phí của giáo dục bậc cao, nói rằng chương trình miễn phí đại học vẫn đáng được thử nghiệm. Bà Goldrick-Rab tin rằng, chương trình này sẽ giúp ích cho các gia đình trung lưu, có thu nhập không đủ thấp để được chính phủ tài trợ, nhưng cũng không đủ cao để trả học phí đại học.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements