Sunday, 23/09/2018 - 10:22:04

New Jersey bất ngờ trở thành trung tâm cung cấp rùa lậu cho người Trung Hoa


Rùa mai kim cương (Getty Images)

TRENTON - Một người Mỹ đã bị bắt vì bị cáo buộc buôn bán lậu hàng ngàn con rùa được bảo vệ. Vụ bắt giữ này đã đưa ra ánh sáng nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trải rộng trên toàn cầu và đe dọa dồn ép loài rùa hiếm quý của Mỹ bị tuyệt chủng.

Theo tin của báo Anh The Telegraph, cuộc xét xử ông David Sommers, 62 tuổi, sắp tới đây cho thấy tiểu bang New Jersey là một trung tâm của nạn săn trộm rùa, vì nhu cầu tiêu thụ cao ở Á Châu. Những người bảo vệ động vật hoang dã cho biết số lượng rùa đã cạn kiệt ở Á Châu.

Rùa Mỹ thuộc giống diamondback terrapin (rùa mai kim cương) được nhiều người ưa chuộng vì thịt của nó, vì trị giá về thuốc, hoặc vì người ta muốn nuôi một con vật từ xứ lạ Thế nên một con rùa đúng giống có thể được bán với giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn Mỹ kim trên thị trường chợ đen.

Ông Sommers, từ Pennsylvania, bị tố cáo đã buôn lậu 3,500 con rùa diamondback terrapin, loại rùa bản địa ở miền đông Hoa Kỳ, đưa số rùa này ra khỏi New Jersey để bán trên mạng internet cho người mua ở Mỹ và ở nước ngoài.

Ông bị Bộ Tư Pháp buộc tội trong tháng Bảy, sau khi một chuyến hàng của ông gửi sang Canada - một hộp chứa đầu rùa được dán nhãn là một cuốn sách - bị nhà chức trách tịch thu. Ông bị phát hiện với hơn 3,000 con rùa, trong số đó hầu hết là những con rùa mới được ấp.

Các viên chức nghi ngờ rằng chính ông Sommers đã tự tay gây giống những con rùa terrapin đó, sau khi bắt được mấy con rùa cái đã lớn, nuôi cho chúng đẻ trứng và sau đó ấp cho trứng nở.

Ông Sommers đã phủ nhận những điều cáo buộc trên. Ông sẽ bị xét xử trong những tháng sắp tới. Nếu bị kết tội, ông có thể lãnh bản án 35 năm tù giam.

New Jersey, một nơi sinh sản chính cho các giống rùa diamondback, đã cấm thu thập, sở hữu và vận chuyển rùa trong năm 2016, sau khi chính quyền nhận thấy có sự gia tăng mạnh trong số lượng rùa bị biến mất ở bờ biển của tiểu bang này.

Các nhà bảo tồn nói rằng việc loại bỏ chỉ một con rùa cái đã lớn là có ảnh hướng rất lớn đối với số lượng rùa địa phương, vì những con rùa cái phải đẻ hàng chục trứng để thay thế cho chính chúng trong một quần thể rùa.

Đơn vị thực thi công lực của Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã Hoa Kỳ (FWS), chịu trách nhiệm bắt những kẻ buôn bán động vật hoang dã, nói rằng họ đang tìm cách phá vỡ “những đường dây buôn lậu quốc tế và trong nước, nhắm vào những con vật đang gặp nguy cơ tuyệt chủng này.”

FWS nói với báo The Telegraph rằng cơ quan không thể nói về trường hợp của ông Sommers, trong khi các thủ tục pháp lý đang được diễn ra. Tuy vậy FWS nêu ra một loạt trường hợp bị đưa ra tòa trong những tháng gần đây. Cơ quan này nói thêm rằng các nhân viên của họ đang thực hiện một số bước, để giải quyết những mối đe dọa có thể tàn phá động vật hoang dã, bằng cách làm việc với các đối tác quốc tế.”

Ông Zane Batten, một cảnh sát viên bảo tồn thuộc phân bộ New Jersey của FWS, nói với báo mạng NJ.com rằng đó là một “vấn đề rất lớn” tại tiểu bang này. Ông nói, “Đó là một thị trường bí mật: người ta không biết nó, người ta không nghe nói về nó, người ta không thấy nó.”

Ông Batten nói rằng sự gia tăng trong nhu cầu từ Á Châu đối với rùa diamondback terrapin đã đưa đến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động buôn bán rùa bất hợp pháp.

New Jersey là một trung tâm lớn trong mạng lưới thương mại quốc tế. Vì vậy một số động vật bị buôn lậu thông qua các hải cảng và phi trường tại New Jersey, trên đường đến Á Châu và Âu Châu mỗi năm, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết.

Bà Rachel Kramer, giám đốc mạng lưới theo dõi nạn buôn bán động vật hoang dã tại World Wildlife (WWF), cho biết sự tăng trưởng của thị trường Châu Á “có thể là do sự kết hợp giữa mức giàu có đang gia tăng, khả năng kết nối tăng lên giữa những nơi hoang dã và những người tiêu thụ. Và những niềm ước mong sở hữu những gì là hiếm và đẹp.”

Bà nói thêm. “Món súp rùa từ lâu đã bị cấm ở nước Mỹ, nhưng nhu cầu gia tăng đối với những con rùa sống, trong hoạt động buôn bán thú cưng toàn cầu. Các cuộc khảo sát về nạn buôn lậu đã cho thấy những con rùa Bắc Mỹ được bảo vệ xuất hiện ở những thị trường xa xôi như Jakarta - đó là một chặng đường dài từ nơi sinh sống đối với những con vật bé nhỏ đó.”

Một cuộc điều tra về buôn lậu, được công bố trong tháng Ba, đã khám phá ra rằng trong số 65 loài rùa biển và rùa nước ngọt ở các khu chợ Jakarta và các cửa hàng bán thú cưng, có 16 loại rùa đến từ Bắc Mỹ Châu.

Trong số 4,895 con rùa được nhóm ấy tìm thấy, có gần một nửa đã bị đe dọa tuyệt chủng, theo danh sách đỏ về những loài bị đe dọa tuyệt chủng, của tổ chức Liên Hiệp Quốc Tế Bảo Tồn Thiên nhiên (IUCN) cho biết.

Bà Serene Chng là một viên chức chương trình tại văn phòng Đông Nam Á của tổ chức Traffic, một mạng lưới theo dõi nạn buôn bán động vật hoang dã. Bà cho biết nạn buôn bán bất hợp pháp hoạt động theo cả hai hướng giữa thị trường Á Châu và Hoa Kỳ.

Bà nói với báo The Telegraph, “Hầu hết mọi người chỉ nghĩ về chuyện rùa bị ăn thịt, nhưng rùa cũng được buôn bán để làm thú cưng với khối lượng lớn, và hoạt động buôn bán đặc biệt này là toàn cầu. Không những rùa đang có nhu cầu tại Á Châu, mà còn đang được buôn lậu ở Hoa Kỳ và Âu Châu.”

Bà nói, “Có các loài ở Đông Nam Á được buôn bán ở Âu Châu và Mỹ Châu. Tương tự như vậy, cũng có những loài từ Mỹ Châu được buôn bán ở Á Châu.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising