Monday, 07/11/2016 - 11:00:26

Nếu Trump thất cử

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng thứ Sáu, bốn ngày trước ngày bầu cử, anh Jonathan Lemire, phóng viên hãng thông tấn AP viết bài “If Trump Loses: Well be at the White House, In Arms.” (Nếu Trump thất cử, chúng ta sẽ vào Bạch Cung – võ trang.”

Dụng ý của Lemire muốn nói là “chúng ta” sẽ võ trang, chiếm Bạch Cung, nếu ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump không vào đó được qua con đường hiến pháp: đắc cử.

Bài báo viết tiếp là “đạo quân đông đảo đang đứng sau lưng Trump tin tưởng là ông sẽ đắc cử để cứu nước Mỹ ra khỏi những vướng mắc dân chủ, và làm Hoa Kỳ trở lại thế vĩ đại như trước- nhiều người không chấp nhận giả thuyết ông có thể thất cử.” Vì vậy dù ông có thất cử, họ vẫn chiếm giữ Bạch Cung cho ông -chiếm bằng võ lực.

Một trong những người cuồng tín đó -bà Nancy Fraize, 51 tuổi- cư dân Manchester, New Hampshire, nói với Lemire, “Chúng tôi sẽ thắng, và nếu chúng tôi không thắng, chúng tôi sẽ cướp chính quyền. Chúng tôi sẽ võ trang, tiến vào, rồi ngồi lì ngay trên thảm cỏ trước Bạch Cung. Ngồi với vũ khí trên tay."


Phóng viên Jonathan Lemire


Phóng viên Jonathan Lemire mô tả cảnh cử tọa hăng say nói “bù..ù” chống đối khi Trump nói đến người tị nạn Syrians.

Lemire viết, “Góc nhìn cuồng tín của bà Fraize, được một số rất đông chia sẻ,” và niềm ưu tư “nếu Trump thất cử” đang làm nhiều cử tri ủng hộ Trump lo lắng nhiều hơn, sau khi FBI tuyên bố họ chấm dứt việc bươi móc đống email của bà Hillary Clinton.

Trump liên tiếp tố cáo là cuộc bầu cử -mặc dù chưa diễn ra nhưng chắc chắn sẽ có gian lận; trả lời câu hỏi, “Ông có chấp nhận kết quả bầu cử không?” Trump đáp, “Tôi chấp nhận, nếu tôi thắng cử.”
Rất nhiều cử tri Cộng Hòa bị ảnh hưởng bởi nhận xét của Trump về bầu cử gian lận. Những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy chỉ 1/3 cử tri Cộng Hòa tin là việc đếm phiếu sẽ được cử hành nghiêm túc.
Cũng hôm 4 tháng 11, 2016, tờ The New York Time đăng bài “A Militia Gets Battle Ready for a Gun Grabbing Clinton Presidency” (Một tổ chức dân quân sẵn sàng cho cuộc võ trang cướp chính quyền Clinton); phóng sự của anh phóng viên David Zucchino.

Zucchino kể lại là chuyện xảy ra tại Jackson, Georgia. Anh mô tả cảnh hai cảnh sát viên mở tung cửa xe cảnh sát để tuột xuống mặt đường, núp sau hai cánh cửa xe và ra lệnh qua loa phóng thanh, “Buông súng xuống!”

Trước mặt họ là một trạm kiểm soát lưu thông do một số dân quân võ trang bằng súng trận
AR-15 và súng lục, chiếm giữ; những người này tự tổ chức thành Georgia Security Force III% militia (dân quân thuộc lực lượng 3%).

“Lực lượng 3%” là một số người tự ước lượng họ là thành phần 3% trong tổng số 319 triệu người Mỹ, sống bên cạnh 97% những người Mỹ khác, thờ ơ hơn, vô lo hơn họ.


Trạm kiểm soát lưu thông của lực lượng 3%

Danh xưng “Lực Lượng 3%” mượn từ phong trào yêu nước chống lại chính phủ hợp pháp Hoa Kỳ khi chính phủ không tôn trọng Hiến Pháp.

Nhưng lần này, những người “dân quân yêu nước” ngoan ngoãn tuân lệnh cảnh sát bỏ súng xuống mặt đường; cuộc “va chạm” giữa cảnh sát và lực lượng chống chính phủ được giải quyết nhanh chóng qua một cuộc đối thoại thân hữu, rồi lực lượng 3% lượm súng lên, giải tán. Những người dân quân nói với anh phóng viên là họ sẽ quyết liệt bảo vệ tu chính án số 2 -bảo vệ quyền tự do võ trang.
Zucchino nhận xét, “Họ thật sự thích súng, và sẵn sàng đấu tranh cho quyền tự do võ trang của họ.”


Lực lượng 3% thích mặc quân phục, thích súng, phục vụ dưới quyền tổng tư lệnh Trump


Tổng tư lệnh Trump

Ngoài quyền tự do võ trang, lực lượng 3% còn say sưa với luận điệu chống Hồi Giáo, và chống di dân Syria, di dân Mễ -lập trường ứng cử của Donald Trump.

Cuối tuần trước khoảng gần 30 vệ binh tự phong, kéo nhau vào rừng tập bắn và tập những hình thức quân sự khác; vệ binh Chris Hill, 42 tuổi, nghề nghiệp thường ngày là phụ tá luật sư, nói với anh phóng viên, “Tám năm dưới chính thể Obama cũng đã đủ tệ, nhưng nếu để Hillary Clinton lên thay ông ta thì tình hình đã tệ lại càng tệ hơn nữa. Bà ta sẽ tiếp tục việc giải giới quần chúng, không cho tự do võ trang nữa."

Ông Hill và 50 vệ binh bạn ông là những cử tri Hoa Kỳ có lập trường chính trị rõ rệt nhất, họ chỉ bầu Trump, và nếu Trump không đắc cử, họ vẫn ủng hộ ông ta. Rất nhiều người Mỹ chia sẻ quan điểm của họ, kể cả phụ nữ, như bà Lacy Poole ẵm con nhỏ đến tham dự huấn luyện quân sự.


Bà Lacy Poole ẵm con nhỏ đến tham dự huấn luyện quân sự

Thành phần những người vệ binh cầm súng tranh đấu cho Trump là những ông thợ tiện, những nhân công trong xưởng máy, những người hồi hưu, không người nào giầu có, không người nào không bị tư bản bóc lột, nhưng người nào cũng tin tưởng là Trump phải đắc cử để bảo vệ họ trong những năm sắp đến.
Vỗ báng súng, bà Bueter nói, “Chỉ cần nghe đến người di dân Syrian là tôi đã sợ đến vãi đái ướt quần rồi. Donald Trump sẽ tranh đấu cho chúng tôi, ông ta tranh đấu cho một nước Mỹ giống nước Mỹ chúng tôi yêu thương.”


Cậu Ashton, 10 tuổi, mặc quân phục Thủy Quân Lục Chiến của bố, cũng sẵn sàng đấu tranh cho Trump.


Và ông Hill -bố cậu Ashton, vẫn tiếp tục chiến đấu bảo vệ lãnh thổ, mặc dù ông đã giải ngũ.

Một ngày trước ngày bầu cử Trump nói với cử tri Florida, “Xin quý vị thử ngắm tấm mặt nạ này xem, họ làm giống tôi quá.”

Ông khẳng định, "Chỉ một ngày nữa thôi, ngày mai chúng ta sẽ đắc cử, sẽ tái chiếm Bạch Cung."
Nhiều ký giả viết “Giọng ông đầy tin tưởng, nhiều người tưởng là ông nói thật, mặc dù ai cũng biết là ông có biệt tài nói dối giống như nói thật.”

Nếu ông thất cử, hãng làm mặt nạ lại có cơ hội sản xuất và bán ra một mẫu mặt nạ mới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp