Monday, 23/09/2019 - 04:51:41

Nếu Trái Đất bị tàn phá bởi vẫn thạch hay bom nguyên tử, chỉ có nấm mới cứu nhân loại không bị tuyệt chủng


Những tầng mây che phủ mặt đất trong cuộc thí nghiệm bom nguyên tử tại Castle Bravo vào ngày 1 tháng Ba, 1954. Trái Đất sẽ không còn ánh sáng mặt trời nếu bị một ngàn hỏa tiễn hạt nhân tàn phá, một diều có thể xảy ra trong tương lai. (NOAA)

 

Khoảng 66 triệu năm trước, một vẫn thạch đã lao thẳng vào bầu khí quyển Trái Đất và rơi xuống đáy biển, tạo ra vụ nổ mạnh hơn 6,500 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima.
Sự va chạm đã gửi những đám mây mảnh vụn và lưu huỳnh vào bầu khí quyển của Trái Đất, chặn ánh sáng và hơi ấm của mặt trời trong khoảng hai năm. Quang hợp cần thiết cho thực vật sẽ bị dừng lại, điều đó có nghĩa là không còn sự phát triển của cây xanh nữa. Những con khủng long sống sót đã bị chết đói đến tuyệt chủng.
Nhưng di tích hóa thạch cho thấy nấm đã phát triển mạnh sau hậu quả Trái Đất bị vẫn thạch tàn phá.
Theo khoa học gia kiêm nhà báo Bryan Walsh, điều đó khiến nấm trở nên quan trọng đối với sự sống của con người nếu một tai họa tận thế như vậy xảy ra trong tương lai.

Cuốn sách mới của ông Walsh, "End Times” (Thời Điểm Tận Thế) xem xét các sự kiện thảm khốc, cả tự nhiên và nhân tạo, đe dọa sự tồn tại của chúng ta. Trong đó, ông nêu ra rằng ba loại thảm họa tiềm tàng - tác động của tiểu hành tinh, phun trào núi lửa và chiến tranh hạt nhân - tất cả đều có một điểm chung: chúng có thể ngăn chặn ánh sáng mặt trời cần thiết để nuôi cây.
“Làm mờ mặt trời, và ngay cả người sống sót được chuẩn bị tốt nhất, những người biết cách sống còn trong hoang dã, sẽ chết đói cùng với những người khác,” Walsh viết trong cuốn sách.
Để tồn tại, ông nói, mọi người sẽ cần áp dụng một thứ nông nghiệp không có ánh sáng mặt trời, và đó là trồng nấm, bắt chuột và côn trùng.

Nghiên cứu cho thấy hậu quả của các vụ phun trào núi lửa và bom hạt nhân có thể tương tự như hậu quả của vẫn thạch đã làm chết khủng long thời tiền sử.
Khoảng 74,000 năm trước, chẳng hạn, vụ phun trào núi lửa Toba đã gửi những đám mây lưu huỳnh dioxide vào khí quyển, cắt giảm 90% ánh sáng mặt trời. Mùa đông núi lửa đó có thể đã làm giảm dân số toàn cầu xuống chỉ còn 3,000 người, dựa trên một phân tích.
Nếu đủ số bom hạt nhân (hàng ngàn trái) phát nổ, điều đó cũng có thể mang lại một mùa đông hạt nhân sẽ làm giảm hơn 90% mức độ ánh sáng mặt trời, theo một bài báo năm 1983 do Carl Sagan đồng tác giả. Nhiệt độ toàn cầu có thể giảm tới 45 độ F trong kịch bản đó.


(Getty Images)

 

“Việc bị lạnh nhanh chóng và mạnh như vậy có thể khiến việc canh tác trồng trọt không thể thực hiện được, ngay cả ở những khu vực không bị trúng hỏa tiễn hạt nhân,” Walsh viết.
Giải pháp trồng nấm trong cuốn sách của Walsh lấy ý tưởng từ ông David Denkenberger, một kỹ sư dân sự, người đã gợi ý nó trong một cuốn sách năm 2014 về nông nghiệp hậu tận thế, được gọi là “Feeding Everyone No Matter What" (Nuôi sống mọi người bất kể chuyện gì xảy ra).
“Có thể khi con người bị tuyệt chủng, thế giới sẽ bị nấm cai trị một lần nữa,” ông Denkenberger nói với ông Walsh. “Tại sao chúng ta không ăn nấm để không bị tuyệt chủng?”
Nếu những đám mây mảnh vụn hoặc tro bụi làm mờ mặt trời và khiến khí hậu lạnh đi nhanh chóng, hàng nghìn tỷ cây sẽ chết. Con người sẽ không thể tiêu hóa gỗ chết đó, nhưng nấm thì có thể sống mà không cần quang hợp, không cần ánh sáng mặt trời.

Chuột, giống như nấm, có thể tiêu hóa cellulose, một loại đường chiếm 50% gỗ. Vì vậy, bất cứ thứ gì nấm để lại có thể được cho chuột ăn. Bằng cách đó, bất kỳ người sống sót nào cũng có thể ăn chuột để sống.
Hơn nữa, chuột sinh sản nhanh chóng và có lẽ chúng không cần ánh sáng mặt trời để làm điều đó. Một con chuột chỉ cần sáu tuần để đạt đến sự trưởng thành về tình dục, và từ đó chỉ cần 70 ngày để sinh ra bảy đến chín con chuột con. Theo tính toán của Denkenberger, toàn bộ nhân loại có thể ăn chuột chỉ sau hai năm.
Côn trùng cũng có thể cung cấp protein, và nhiều trong số chúng sẽ sống sót sau thảm họa che khuất mặt trời.
Hiện nay côn trùng đã là thực phẩm chính (cũng như món ăn nhậu) ở một số nơi trên thế giới (như Cam Bốt, Việt Nam) và thức ăn từ côn trùng đã bắt đầu bén rễ ở những nơi khác. Ông Walsh mô tả một hội chợ thực phẩm côn trùng ở thành phố Richmond, tiểu bang Virginia, nơi ông nếm thử một món mì ống với thịt viên dế xay, được gọi là “Orthopteran Orzo,” và ấu trùng giun ăn chiên giòn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Có người đề nghị là nếu có "Mùa Đông Nguyên Tử", ta --xin lỗi, không có tôi trong đó--có thể lấy CHUÔT LÀM THỨC ĂN CHÍNH ? Nhầm to, quý vị ơi ! Gián sinh xôi rất nhanh nên gián mới là thức ăn chính của loài người --lại xin lỗi nữa, không có tôi đâu ạ--. Ngay hiện thời, nhiều người Tầu NUÔI GIÁN để bán cho các nhà hàng sang trọng làm đồ nhậu. Việt Nam đâu có chịu kém: đọc trên internet, thấy nói là BỌ XÍT đang là MÓN KHOÁI KHẨU của những tay sành điệu. Còn bọ dừa mà bỏ vào nước mắm cho bò lổm ngổm thì chỉ những tay giầu xụ mới dám thưởng thức. Biết đâu chỉ ít lâu nữa, mấy tay bợm nhậu sẽ NUÔI RUỒI LÀM ĐỒ NHẮM. Chúng ta cứ chờ xem
Advertising