Thursday, 12/01/2017 - 08:28:20

Nếu bạn muốn bán nhà trong năm 2017

Bài ĐOAN TRANG

Đầu năm thường là thời điểm để mọi người nghĩ đến chuyện đổi nhà: bán nhà cũ, mua nhà mới, nhằm hy vọng cho một khởi đầu tốt đẹp. Cả người muốn mua nhà, lẫn người muốn đổi nhà đều lo tìm kiếm một căn nhà mới. Có thể nói thị trường bất động sản sôi động nhất chính là ở thời điểm đầu năm này.

Nhưng từ cuối năm 2016, tình hình chính trị và xã hội có thay đổi, khiến các chuyên gia địa ốc đưa ra các dự báo khác nhau, trong đó có việc khuyên người tiêu thụ nên chậm lại chuyện bán nhà. Rất may, cho đến thời điểm này, những dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc vẫn tiếp tục có một sức mạnh thực sự, với nhiều chuyên gia địa ốc dự báo giá nhà tăng trong năm 2017, thay thế cho những nghi ngờ trước đó của người tiêu thụ.
Theo báo điện tử Phố Wall 24/7, Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR, National Association of Realtors) đưa ra lượng tồn kho của địa ốc rao bán giảm xuống 9% trong giai đoạn từ tháng 11, 2015 đến tháng 11, 2016, với tổng số 1,85 triệu căn, số liệu thấp nhất kể từ năm 2000.

Năm 2016, giá nhà tăng 6% trên toàn quốc, nhưng mức tăng dự kiến vào năm 2017 chỉ giao động từ 3% đến 5%, theo báo điện tử Phố Wall 24/7.

Lượng nhà tồn kho trong năm 2017 được dự đoán sẽ tăng lên, điều đó có thể không tốt cho người bán nhưng lợi cho người mua.

Với số lượng nhà đất tồn đọng ở mức thấp trong lịch sử và sự gia tăng lãi suất nhờ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, lượng nhà tồn kho trong năm 2017 chắc chắn sẽ tăng lên. Nếu bạn đang có dự định bán nhà trong năm nay, e rằng không hợp cho lắm. Tuy nhiên, nếu đó là điều bạn cần phải làm, và vẫn đang giữ ý định đó, thì bạn cần tham khảo những lời khuyên sau đây:

Kiên nhẫn

Trong nhiều năm qua, việc mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng trên khắp các vùng miền của toàn quốc. Bình quân một căn nhà rao và bán được trên thị trường là 50 ngày. Tuy vậy, nếu thời gian này có kéo dài thêm thì bạn cũng nên kiên nhẫn một chút nhé, vì bất động sản không phải là chiếc bánh mà có thể đưa ra là bán được ngay.

         Nếu nhà được rao bán hơn 50 ngày mà không ai mua, bạn nên nghĩ đến việc giảm giá.
 


Bán đúng giá

Nếu bạn đang sở hữu căn nhà trong một khu vực đặc biệt có nhiều ưu điểm, lợi thế, hiếm nhưng vì một lý do nào đó muốn bán nó đi, bạn có thể nghe một ai đó để đẩy giá căn nhà của bạn lên cao, hoặc tự đặt ra một giá trên trời. Nhưng hãy nhớ là nhà giá cao sẽ rất khó bán đấy. Đó là lý do tại sao các chuyên viên địa ốc thường đề nghị mức giá phải chăng thôi, hoặc giả thấp hơn giá niêm yết một tí cho dễ bán.'

Nếu bạn cố đưa ra một giá bán theo ý mình, thì đừng ngạc nhiên khi bạn chẳng bán buôn gì được cả, hoặc thậm chí còn bị người mua trả giá thấp hơn nhiều so với giá bạn mong muốn. Chiến lược giá của chuyên viên địa ốc dựa trên điều kiện thị trường nhà đất và được thiết kế để giúp bạn bán được nhà với giá cao nhất, và nhanh nhất. Tất cả còn tuỳ thuộc vào các yếu tố như: bạn còn nợ nhà như thế nào; hoặc bạn có nhu cầu bán gấp để mua một ngôi nhà mơ ước khác hay không?

Đừng sợ đi vay

Nếu bạn dự định bán nhà để mua một căn nhà khác, bạn có thể quan tâm đến lãi suất thế chấp đang có chiều hướng tăng. Giá nhà vẫn đang ở mức thấp trong lịch sử bất chấp Fed tăng lãi suất hồi cuối năm 2016, và điều đó có nghĩa lãi suất sẽ còn tăng trong năm nay.

Tỷ lệ thế chấp tạo ra một sự khác biệt lớn về số tiền bạn phải trả cho căn nhà của bạn. Theo kết quả của một cuộc khảo sát người vay thế chấp, gần một nửa số người vay nghiêm túc xem xét trước khi đi đến quyết định, hơn 70% khách hàng vay chỉ biết nghe theo người cho vay, hoặc người môi giới, thay vì xem xét kỹ để có một thỏa thuận tốt nhất. Cơ quan Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Thụ cho biết.

Nên yêu cầu chuyên viên địa ốc giới thiệu cho bạn một vài nơi đáng tin cậy, cũng có thể đưa đến một sự khác biệt lớn. Với mức lãi suất 4.0% thay vì 4.5%, mỗi tháng bạn tiết kiệm được $ 60. Trong năm năm đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm khoảng $ 3.500 tiền thế chấp.

Giữ cho nhà của bạn luôn sạch, đẹp

Căn nhà mà bạn muốn rao bán luôn phải sạch, đẹp, thậm chí bạn phải chuẩn bị sao cho sản phẩm bạn muốn bán phải thật hoàn hảo trước khi bạn đưa ra thị trường. Tâm lý của người mua nhà, nếu tìm được căn nhà ưng ý về địa thế, lại sạch và đẹp nữa thì họ sẽ nhanh chóng đi đến quyết định cuối cùng.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu tâm đến những lời tư vấn của chuyên viên địa ốc. Những lời tư vấn ấy rất quan trọng. Theo Realtor.com, bạn là người biết rõ về căn nhà của bạn hơn ai khác, nhưng làm thế nào để bán được căn nhà nhanh chóng và được giá thì chắc chắn đại lý là nơi am tường hơn bạn.

Hãy cẩn thận khi sửa sang lại nhà trước khi bán

Đương nhiên, nếu nhà đang cũ kỹ, bạn cho sửa sang lại cho đẹp để bán thì còn gì tuyệt vời hơn, nhưng hãy cẩn trọng để đừng đi quá xa. Thông thường, có hai nơi cần thiết để tân trang lại là nhà bếp và phòng tắm. Đương nhiên chủ nhà phải chịu mọi khoản chi chí để nâng cấp căn nhà họ muốn bán, và họ cũng hy vọng sẽ lấy lại được chi phí phải bỏ ra khi bán được nhà, nhưng thực tế rất hiếm có chủ nhà nào đặt được mục đích ấy.Theo Realtor.com, thông thường bạn sẽ chỉ thu lại khoảng 64% số tiền bạn bỏ ra để tân trang lại căn nhà trước khi bán nó mà thôi.
(Nguồn: Realty Times, 24/7 Wall St.)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp