Monday, 21/07/2014 - 08:18:09

Nếu bạn đã nhận một đề nghị về việc làm, mà lại có một cuộc phỏng vấn mới, thì phải làm sao?Nếu bạn đã nhận một đề nghị về việc làm, mà lại có một cuộc phỏng vấn mới, thì phải làm sao?

Họa vô đơn chí. Đôi khi, cứ như thế là bạn tìm kiếm một công việc mãi mãi mà vẫn không có kết quả, sau đó, đột nhiên bạn được một công ty đề nghị một cuộc phỏng vấn với bạn, ngay khi bạn đang ở giữa chừng việc thương lượng một đề nghị việc làm với một công ty khác.

Bạn thật là may mắn! Tuy nhiên, ngay cả khi đó là một chỗ làm tuyệt vời, thì việc đi qua địa hình mới đầy thách thức này có thể là một chuyện gây ra nhiều căng thẳng thần kinh.

Đây là một tình huống khó khăn, như bạn không muốn đặt lời mời hiện tại của bạn vào trong tình trạng nguy hiểm. Không có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Không có lời khuyên chung chung nào có thể giải quyết mọi tình huống hoặc hoàn cảnh có thể xảy ra, vì thế bạn hãy cẩn thận xem xét những cách lựa chọn của mình.

Bạn nên làm gì nếu bạn có một đề nghị trong tay và có cơ hội để tới gặp phỏng vấn xin làm một công việc khác? Hãy xem xét những điều sau đây, và làm cho sự lựa chọn đó là đúng cho bạn.

Những sự lựa chọn của bạn

Giả sử bạn đã không ký vào thỏa thuận không cạnh tranh và không có lý do pháp lý nào khiến cho bạn không thể làm việc cho một công ty khác, thì không có gì ngăn cản bạn đi tới một cuộc phỏng vấn xin một công việc mới vào bất cứ lúc nào – ngay cả khi bạn đã chấp nhận một đề nghị rồi. Nếu bạn vẫn đang thương lượng và đã không ký kết một thỏa thuận chấp nhận, bạn vẫn có thể xem xét một đề nghị khác.

Thông báo cho công ty thứ hai.

Bạn có thể muốn để cho các công ty thứ nhì biết rằng bạn đã xem xét một đề nghị và hỏi về về thời biểu cho tiến trình tuyển dụng của họ. Nếu bạn tin rằng đi gặp phỏng vấn cho cơ hội mới là một việc bõ công đáng làm, thì bạn có thể cố gắng yêu cầu công ty ấy, tức là công ty đã cho bạn một đề nghị, cung cấp cho bạn thêm thời gian để xem xét việc vào làm cho họ.

Hãy coi chừng các hậu quả

Hãy biết rằng các công ty có thể hủy bỏ đề nghị của họ bất cứ lúc nào, vì vậy nếu bạn kéo căng nhiều chuyện quá với công ty thứ nhất, trước khi biết rằng mình bạn sẽ có cơ hội tại công ty thứ hai hay không, thì các nhà chức trách tại công ty thứ nhất có thể quyết định cắt đứt liên lạc với bạn. Đây là một trường hợp của chuyện “con chim trong tay có giá trị gấp đôi so với con chim trong bụi cây.” Nói cách khác, nếu bạn có một đề nghị, bạn không muốn mạo hiểm tất cả mọi thứ cho khả năng có một công việc khác, trừ khi phần thưởng là đủ lớn để xứng đáng chịu rủi ro đó.

Đánh giá chỗ đứng của bạn.

Bạn sẽ muốn đánh giá vị thế của bạn trong chuyện được đề nghị vai trò này. Bạn có cảm giác rằng mình là hoàn toàn phù hợp, và họ đã tìm kiếm bạn trong một thời gian dài một người nào đó có những với năng khiếu giống như bạn hay không? Hoặc phải chăng có lẽ bạn là một trong nhiều người rất thích hợp với công việc ấy?

Nếu bạn phải làm một quyết định trước khi bạn có một cơ hội để biết chỗ đứng của mình cho cơ hội thứ hai, thì bạn hãy quyết định mình chấp nhận được bao nhiêu trong rủi ro ấy, với niềm hy vọng kiếm được công việc thứ nhì. Nếu rủi ra ấy là bõ công, bạn có thể cho phép công ty # 1 biết rằng bạn đang phỏng vấn cho công ty # 2, tìm xem điều ấy có thể truyền cảm hứng cho họ để họ cung cấp một đề nghị có tính cách cạnh tranh nhiều hơn, nếu bạn là một ứng viên có sức cạnh tranh cao.

Nếu công ty # 1 cải thiện đề nghị của họ khi họ biết bạn đang xem xét cho công ty # 2, thì cá cược tốt nhất của bạn là tiếp tục và hoàn tất các cuộc thương thảo với công ty đó, hoặc giả định rằng bạn có thể mất luôn đề nghị ấy, trừ khi bạn là ứng viên hoàn hảo mà lâu nay họ đã chờ đợi để đáp ứng. Chỉ có bạn mới có thể quyết định đó có phải là mối rủi ro đáng chấp nhận hay không.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements