Friday, 26/01/2018 - 08:12:35

Nếu bạn bị tai biến não, người nhà hãy chở đến một Trung Tâm Đột Quị Toàn Diện (Comprehensive Stroke Center)

St. Jude Medical Center ở Fullerton được chỉ định là Trung Tâm Đột Quị Toàn Diện tại Quận Cam.

Sáng hôm đó, anh chuyên viên cấp cứu (paramedic) Ricky Herrera và các nhân viên cứu hỏa bạn tại Trạm Cứu Hỏa Los Angeles 36 ở San Pedro đã duyệt qua một thể thức mới cho phép các nhân viên y tế đưa bệnh nhân đột quị (stroke) tới bệnh viện gần nhất trong số 9 bệnh viện mà Hạt Los Angeles đã chỉ định làm trung tâm đột quị toàn diện. Các bệnh viện này có bác sĩ giải phẫu thần kinh 24/7 có thể thực hiện các thủ thuật ít xâm lấn để loại bỏ cục máu đông nơi các bệnh nhân stroke.


Anh Herrera biết rằng có một khoảng thời gian quan trọng chỉ mở ra một lúc thôi. Cụ bà 80 tuổi trước mặt anh vừa bị đột quị, không nói được và liệt phía bên phải. Thay vì chở bà chạy nhanh đến bệnh viện gần nhất, Providence Little Company of Mary ở San Pedro, mấy người lính cứu hỏa đã đem bà Aida Fernandez đến một nơi cách đó 8 dặm: bệnh viện Little Company of Mary ở Torrance.

Trong 20 phút trên xe, Herrera an ủi con dâu của bà Fernandez, người đang lo lắng vì phải đi xa hơn. Anh giải thích, "Bệnh viện tôi đang đưa bà đến sẽ cứu sống bà."

Trong vòng 45 phút, Fernandez đã nằm trên bàn mổ, và trong vòng 27 phút nữa, bác sĩ đã lấy ra vật làm nghẽn một mạch máu lớn trong óc bà.

Vào ngày thứ Hai, hai tuần kể từ cơn đột quị, bà Fernandez đã gặp lại nhân viên cấp cứu và các bác sĩ đã cứu sống bà. Bà nói tại Providence Little Company of Mary ở San Pedro, nơi bà đang tập cách sử dụng bàn tay phải để phục hồi. "Tôi đã gần trở lại như cũ trước khi đột quị."

Fernandez là bệnh nhân đầu tiên vùng South Bay được điều trị theo quy trình mới, có hiệu lực vào ngày bà bị đột quị. Các nhân viên cứu hỏa và bác sĩ coi sự phục hồi của bà như một trường hợp thành công sau một chương trình đã được thảo luận hơn hai năm.

"Bà Aida, đã bị tê liệt hoàn toàn và không thể nói được, sau khi được mổ, đã di chuyển cánh tay phải và nói chuyện được ngay trên bàn mổ. MRI cho thấy chỉ còn dấu hiệu của một cơn đột quị nhỏ," Jason Tarpley, một bác sĩ thần kinh, người đã điều trị cho bà, nói. "Chúng tôi đã có thể làm một cơn đột quị thật lớn trở thành một cơn đột quị nhỏ."

Để thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ giải phẫu thần kinh theo các ống thông và đường dây trong óc để giải tỏa chỗ tắc nghẽn, không chỉ cứu được mạng sống mà còn giúp bệnh nhân giữ được những chức năng cần thiết.

Có thêm năm bệnh nhân được điều trị tại trung tâm đột quị toàn diện tại Torrance vào ngày bà Fernandez nhập viện, và mỗi ngày từ 2 đến 5 người đã được điều trị tại đó.

Các trung tâm khác

Các trung tâm đột quị khác ở Hạt Los Angeles gồm có Long Beach Memorial Medical Center, Providence St. Joseph Medical Center ở Burbank, Cedars-Sinai Medical Center và Good Samaritan Hospital ở Los Angeles; Glendale Adventist Medical Center, Huntington Hospital ở Pasadena; Methodist Hospital of Southern California ở Arcadia và PIH Health Hospital ở Whittier.
Tại Quận Cam, Los Alamitos Medical Center và St. Jude Medical Center ở Fullerton đã được chỉ định là trung tâm đột quị toàn diện.

Tất cả mọi thứ đã được sắp sẵn'

Bà Marianne Gausche-Hill, Giám Đốc Cơ Quan Dịch Vụ Y Tế Khẩn Cấp của Hạt L.A., cho biết chương trình này - được Hội Đồng Giám Sát của Hạt cho phép hoạt động tháng vừa qua - là chương trình đầu tiên trong nước.
"Khi tôi nhìn thấy bà Fernandez, tôi tự nghĩ thật đáng công," bà nói.
Giám Sát Viên Janice Hahn, có người cha đề nghị việc thành lập hệ thống y tế cấp cứu của hạt khi ông làm giám sát viên, cho biết "mọi thứ đã được sắp đặt" cho bà Fernandez.

"Nếu bạn bị tai biến não và nếu bạn sống ở hạt L.A. County, thì bạn có nhiều cơ may được cứu mạng và chúng tôi sẽ cố gắng làm cho bạn ra khỏi bệnh viện mà không bị những dư chứng nguy hiểm mà mọi người thường bị sau khi bị stroke," bà nói.

Sau khi chụp ảnh, Fernandez dùng tay phải đã khá mạnh trở lại để ghi trên vài quả bóng chày câu "cảm ơn." Giải thưởng "Good Catch" đã được trao cho các nhân viên cứu hỏa, những người đã phán đoán đúng và cứu được bà.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp