Sunday, 15/10/2017 - 08:49:04

Nepal vừa công nhận cặp hôn nhân chuyển giới tính đầu tiên


Trong hình chụp đầu tháng Tám, 2017 bà Monika Shahi Nath đang trong vòng tay của chồng Ramesh Nath Yogi. (AFP)


DADELDHURA, Nepal - Sinh ra và lớn lên là một con trai ở vùng nông thôn Nepal, bà Monika Shahi Nath không bao giờ mơ ước rằng một ngày nào đó bà sẽ là một cô dâu, được ngưỡng mộ và được chấp nhận làm vợ và con dâu.

Giờ đây con người 40 tuổi này đã tạo ra lịch sử, trở thành người chuyển đổi giới tính đầu tiên tại Nepal trên dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Họ được cấp giấy hôn thú bởi các viên chức quận, mặc dù nước này không có luật chính thức nào cho những cuộc kết hợp như vậy.

Bà Nath kết hôn với anh Ramesh Nath Yogi, 22 tuổi, trong tháng Năm. Lúc đầu bà sợ rằng cha mẹ chồng sẽ không đón nhận bà vào trong gia đình họ, vì bà là một người phụ nữ chuyển giới tính. Thế nhưng cặp vợ chồng này đã nhận được sự chấp nhận hiếm có ở Nepal.

Nhiều người chuyển giới tính trong nước này vẫn chưa dám công khai về giới tính của họ, bất chấp những luật tiến bộ bao gồm một cách lựa chọn thứ ba về giới tính, trên thẻ căn cước và passport.
Bà Nath nói, “Chúng tôi vui mừng và cảm thấy được chấp nhận là vợ chồng.” Nath là người Nepal đầu tiên nhận được một passport với chữ “O,” viết tắt từ 'other' để chỉ giới tính 'khác' trong năm 2015.
Bà nói với hãng tin AFP, “Tôi không bao giờ mơ ước rằng tới một ngày nào đó tôi sẽ là vợ của một người nào đó, tôi sẽ được yêu thương như là con dâu.”

Nath lớn lên trong một ngôi làng xa xôi ở miền tây Nepal, là một cậu bé tên Manoj.
Bà kể, “Ở trường, tôi muốn ngồi với đám con gái, và bị quyến rũ bởi y phục phụ nữ.”
Lúc lên độ tuổi 20, bà bắt đầu thử mặc đồ phụ nữ, đánh cắp quần áo của người chị, và bỏ đi trong mấy ngày tới thành phố gần nhất.

Bà nói, “Xa khỏi nhà, tôi bí mật trở thành một người phụ nữ. Điều đó làm cho tôi rất vui, nhưng tôi sợ nói với gia đình, tôi cảm thấy tôi sẽ làm cho họ cảm thấy xấu hổ.”

Trước đây, mặc dù công việc của bà là một nhà hoạt động, Nath không được nhắc đến trong gia đình bà.
Khi bà trở về nhà với người chồng mới, mặc một chiếc váy ngắn màu đỏ và đeo chiếc nhẫn cưới, đó là một trong những lần viếng thăm đầu tiên từ khi bà là một phụ nữ.

Bà nói, “Cuộc hôn nhân của tôi đã làm cho điều đó trở nên dễ dàng hơn. Lúc này họ thực sự coi tôi là phụ nữ.”

Gia đình của Yogi sống trong một ngôi làng cách đó sáu giờ lái xe. Ban đầu gia đình không đồng ý với cuộc hôn nhân, nhưng cộng đồng hiện nay đã chấp nhận đôi vợ chồng.

Laxmi Nath Bista, một người hàng xóm, nói, “Mối quan hệ của bà ấy với gia đình và với mọi người trong cộng đồng là rất tốt. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó không sao cả. Ý tưởng về giới tính thứ ba rất mới mẻ đối với những người ở quanh đây. Nhiều người không hiểu điều đó nghĩa là gì. Nhưng lối ứng xử của bà ấy là tốt với mọi người, vì vậy họ chấp nhận bà.”
Bất chấp những điều thay đổi, một số nhà hoạt động nói rằng các thành viên của cộng đồng LGBTI (đồng tính, lưỡng tính, chuyển giời tính) tiếp tục sống trong bóng tối của xã hội.
Một dự luật nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tính đã được đề nghị cách đây hai năm, nhưng vẫn chưa tiến triển. Không rõ ràng cương vị pháp lý mà cuộc hôn nhân Nath có là gì.
Cặp vợ chồng này cũng có thể bị cáo buộc về tội đa thê - điều này là bất hợp pháp ở Nepal, mặc dù không phải là hiếm - vì Yogi đã kết hôn và có hai đứa con.
Nath nói, “Tôi được may mắn làm vợ của một người, nhưng chính phủ cần phải thay đổi pháp lý, để cho người ta có thể dễ dàng kết hôn với người họ yêu.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp