Monday, 20/11/2017 - 10:22:38

Nepal chọn một bé gái 3 tuổi làm "nữ thần sống" mới


Bé gái đã được chọn từ bốn ứng viên để nữ thần Kumari. (IANS)


KATHMANDU - Một em bé mới có 3 tuổi đã được chọn làm Kumari mới của thủ đô Kathmandu nước Nepal, sau khi người tiền nhiệm của cô bé đã “về hưu” vì đến tuổi dậy thì. Người dân ở đây có một truyền thống từ cổ xưa, tôn thờ các cô bé như “các vị nữ thần sống.”

Bé Trishna Shakya được xức dầu tôn phong làm một vị Kumari mới, trong một buổi lễ vào cuối tháng Chín năm nay, khi bé gái được đưa từ nhà của gia đình để vào sống trong một cung điện tại Quảng Trường Durbar cổ kính ở Kathmandu, nơi cô bé sẽ được chăm sóc bởi những người được chỉ định một cách đặc biệt.
Bé gái đã được chọn từ bốn ứng viên, theo Uddhav Man Karmacharya, một tu sĩ Ấn Độ Giáo đang theo hầu nữ thần Kumari, nói với hãng tin AFP.

Karmacharya nói, “Cô ấy sẽ ngồi trên ngôi của thần Kumari, sau khi chúng tôi thực hiện những bài cầu nguyện và các nghi lễ tantric.”

Giống như người tiền nhiệm, Shakya cũng thuộc về cộng đồng Newar bản địa của vùng thung lũng Kathmandu. Một khi được xức dầu để thành một nữ thần sống, cô bé sẽ chỉ được phép rời khỏi ngôi nhà mới 13 lần một năm, vào dịp những ngày lễ đặc biệt.

Sgakya sẽ được đưa đi diễn hành khắp thủ đô Kathmandu, trong trang phục nghi lễ và lối trang điểm cầu kỳ để được thờ phượng.

Kumari được coi là một hiện thân của nữ thần Taleju trong Đạo Hindu. Khi ở bên ngoài, được kiệu đi vì đôi chân không được chạm đất.

Những tiêu chuẩn tuyển chọn cho những người muốn trở thành Kumari đều là nghiêm ngặt, và bao gồm một số đặc tính thể lý cụ thể, chẳng hạn như một cơ thể không tì ố, ngực giống như một con sư tử, và đùi giống như một con nai.

Ngay cả khi một cô gái đáp ứng mọi điều đòi hỏi về thể lý, cô ấy phải chứng tỏ lòng dũng cảm bằng cách không khóc la khi nhìn thấy một con trâu được hiến tế.

Truyền thống Newar pha trộn các yếu tố của Ấn Độ Giáo và Phật Giáo. Những Kumari quan trọng mỗi vị nhất đại diện cho mỗi nước trong số ba vương quốc của Thung Lũng Kathmandu: Kathmandu, Patan, và Bhaktapur.

Tục lệ này về mặt lịch sử được liên kết chặt chẽ với hoàng gia, nhưng vẫn tiếp tục ngay cả khi chế độ quân chủ Ấn Độ Giáo của cáo chung vào năm 2008.

Truyền thống này đã thu hút những lời chỉ trích từ những người hoạt động vì quyền trẻ em. Họ nói rằng các Kumari bị khước từ một thời thơ ấu, và tình trạng bị cô lập khỏi xã hội gây trở ngại cho việc phát triển và giáo dục của các em.

Trong năm 2008, Tối Cao Pháp Viện Nepal phán quyết rằng các nữ thần sống phải được giáo dục, và hiện nay các em đang được dạy học ở bên trong cung điện nơi các em sinh sống, và được phép dự thi ở đó.
Nhiều cựu Kumari đã nói về những nỗi vất vả mà các em gặp phải, khi tái hòa nhập vào xã hội sau khi toái vị.

Matine Shakya, Kumari sắp xuống ngôi, được xức dầu tấn phong trong năm 2008 khi lên ba tuổi.
Nhưng số lượng những bé gái được gia đình tiến cử để được chọn làm Kumari đã giảm bớt trong những năm gần đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp