Wednesday, 11/03/2020 - 07:04:57

Nên tụng kinh, hồi hướng trong mùa dịch Covid-19Các tăng vừa mang khẩu trang vừa tụng kinh tại Chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải, ngày 26 tháng 2, 2020. (Getty Images)Hãy tụng kinh, niệm Phật ở nhà, giảm thiểu việc đến chùa trong những tuần sắp tới. Đây là lời khuyên từ hầu hết các ngôi chùa dành cho các tín hữu, nhằm giảm hiểm họa lây lan siêu vi khuẩn coronavirus đang lan tràn khắp thế giới. Tại chùa theo Phật Giáo Nguyên Thủy, các sư cũng được khuyên giảm đi khất thực để tránh lây bệnh. Dưới đây là trích dẫn lời khuyên từ hai ngôi chùa của người Việt Nam cách xa nhau hàng ngàn dặm.
Từ Chùa Viên Quang ở thành phố Tubigen, Đức, một quốc gia đang có nguy cơ bùng nổ dịch bệnh sau Ý tại Âu Châu, vị Ni Trưởng gởi đi lời khuyên như sau:
“Trước tình hình lây lan thật nhanh và diễn biến khó lường của dịch bệnh Corona-Virus, tiểu bang Baden-Wurttemberg đã bị 50 trường hợp nhiễm bệnh theo tin tức tối 4 tháng 3. Để đảm bảo cho sự an toàn về sức khoẻ quí Phật tử, Niệm Phật Đường sẽ tạm ngưng mọi sinh hoạt vào cuối tuần cho đến khi nào tình hình tạm ổn thì chùa sẽ thông báo lại quí vị sau.

“Mặc dù không đến sinh hoạt tập trung tại Niệm Phật Đường được nhưng trong thời gian này quí vị cố gắng giành thời gian trong ngày và cuối tuần tại nhà hành trì tối thiểu 21 biến Chú Đại Bi hoặc trì tụng những bộ kinh khác như Kinh Dược Sư hay Phổ Môn... để hồi hướng năng lượng tu tập cầu nguyện bệnh dịch sớm tiêu trừ, thế giới bớt chiến tranh, muôn loài vơi khổ nạn.”
Trong khi đó, từ thiền viện Huyền Không Sơn Thượng ở huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế, nhà chùa cho biết: “Chư Tăng sẽ tạm ngưng trì bình khất thực mỗi Chủ Nhật hàng tuần. Việc tạm ngưng này tùy tình hình diễn biến của đại dịch, nên không thể có thời hạn cụ thể. Đến lúc nào xét thấy tình hình ổn định, chư Tăng mới có thể trì bình khất thực trở lại; và lúc đó sẽ có thông báo đến chư Phật tử và bà con gần xa như thường lệ bấy lâu.

“Một điều ngoài ý muốn nữa, là nhà chùa cũng đang tiết giảm tối đa việc tiếp nhận khách phương xa đến lưu trú tại chùa, cũng như hết sức hạn chế việc xuất hành khỏi chùa đối với đại chúng; trừ phi vì những lý do, phận sự thật cần thiết.
“Việc xảy ra thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh… là quy luật vận hành tất yếu của pháp giới vạn hữu; nên mọi người hãy coi như là điều bình thường của thế giới tự nhiên. Vì vậy, chúng ta chỉ nên lo chứ không nên sợ, chỉ nên làm những gì cần làm để giải quyết vấn đề đang xảy ra một cách tốt đẹp nhất, hiệu quả nhất. Hơn lúc nào hết, mỗi người tu Phật phải biết ứng dụng sự sáng suốt, định tĩnh, trong lành trong ứng phó với hoàn cảnh khó khăn hiện tại; phải biết ý thức sự liên đới trách nhiệm của tự thân đối với cộng đồng địa phương, với quốc gia, và cả với toàn thể nhân loại trên hành tinh này…

“Thời Đức Phật còn tại thế, ở thành Vesali (Tỳ-xá-ly), kinh đô xứ Vajji (Bạt-kỳ) của bộ tộc Licchavi đã xảy ra đồng thời ba đại nạn: Nạn dịch bệnh, nạn thiên tai hạn hán và nạn phi nhân quấy nhiễu. Sau khi bi mẫn nhận lời thỉnh cầu, Đức Phật đã ngự đến - với sự tháp tùng của vua trời Sakka (Đế Thích) cùng chư thiên thiện thần. Và nơi đây đã diễn ra sự kiện tôn giả Ananda cùng đông đảo chư Tăng - sau khi thọ trì lời chỉ dạy của Đức Thế Tôn - đã trọn đêm nhiễu hành ba vòng quanh kinh thành Veali trì tụng Ratana Sutta (Kinh Châu báu). Mầu nhiệm thay, nhờ oai lực của Kinh Hộ trì cùng với năng lực chú nguyện bất khả tư nghì của chư Tăng, đã hoàn toàn giải trừ ba đại nạn nêu trên.
“Nguyện mong tất cả chúng sanh hằng được sự an vui.
“Namo Buddhaya! Namo Dhammaya! Namo Sanghaya!”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp