Monday, 19/10/2020 - 07:42:22

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong khi thế giới bị tê liệt bởi dịch coronavirus Vũ Hán


Hai người khách đang dùng thử máy VR (thật mà ảo) đeo trên đầu tại Hội Chợ 2020 World Conference Về Công Nghệ VR ngày 19 tháng 10, 2020 tại thành phố Nam Xương, tỉnh giang Tây. (Getty Images)

 

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 4.9% trong quý 3 so với năm ngoái chứng tỏ đất nước đang quay trở lại tình trạng trước đại dịch, với con số chi tiêu của người tiêu thụ và sản xuất kỹ nghệ trở lại mức bình thường.

Các số liệu này tốt hơn nhiều so với dữ liệu kinh tế tồi tệ tại hầu hết các nước Tây Phương, cho thấy Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng như thế nào mặc dù là quốc gia đầu tiên chịu đợt bùng phát coronavirus.

Khi virus lây lan trên toàn cầu, Trung Quốc bắt đầu kiểm soát dịch và bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế, tăng 6.8% trong quý đầu tiên của năm nay và 3.2% trong quý 4 - 6.

Trung Quốc đã bị lên án khắp nơi vì cách giải quyết nạn coronavirus.

Sau khi che đậy vụ bùng phát lúc ban đầu, Bắc Kinh đã che giấu một cuộc điều tra về cách dịch bắt đầu và công bố tỷ lệ lây nhiễm ít hơn thực sự; con số vốn đã bị rất nghi ngờ và một phần được cho rằng là nguyên nhân gây phản ứng chậm chạp của Tây Phương để chuẩn bị cho đại dịch.

Kể từ khi Trung Quốc chống chọi thành công với cơn dịch, các công ty Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của họ trong khi các đối thủ toàn cầu phải vật lộn với việc giảm năng lực sản xuất.

Các công ty Trung Quốc đã được hưởng lợi từ nhu cầu khẩu trang và vật dụng y tế mạnh mẽ trên toàn cầu, với xuất khẩu tăng 9.9% trong tháng 9 so với một năm trước đó trong khi hoạt động của nhà máy cũng tăng lên.

Lãnh vực kỹ thuật của đất nước này cũng đã tận dụng lợi thế của hiện tượng làm việc tại nhà với các ứng dụng như DingTalk và WeChat mang lại doanh thu khổng lồ.

Giờ đây, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đang dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1.9% vào năm 2020, có nghĩa đó sẽ là nền kinh tế lớn của thế giới duy nhất tăng trưởng trong năm nay.

Số liệu GDP quý 3 chỉ giảm nhẹ so với mức tăng trưởng dự báo lên tới 6% vào đầu năm trước khi Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu.

Ngược lại, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ giảm 4.3% trong năm nay và Khu Vực Chung Âu Châu Eurozone giảm 8.3%, IMF công bố trong bản cập nhật mới nhất được chia sẻ trong tháng này.

- Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc không chỉ tăng mà tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5.4% trong tháng 9 và sản xuất kỹ nghệ tăng 5.8% trong tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán lẻ tăng 0.9% so với một năm trước đó. Hôm thứ Hai, Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 3.3% trong tháng 9, vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế là 1.7%.

Theo Wall Street Journal, thu nhập khả dụng của công dân Trung Quốc cũng tăng lần đầu tiên trong quý 3 năm nay, tăng 0.6% so với một năm trước đó.

Theo dữ liệu hải quan, mức xuất khẩu tăng 9.9% trong tháng 9 sau mức tăng 9.5% trong tháng 8.

Hoạt động thương mại mạnh mẽ cho thấy các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau khi các đơn đặt hàng ở nước ngoài rơi vào hỗn loạn do đại dịch. Trung Quốc, nhà sản xuất khẩu trang phẫu thuật lớn nhất thế giới, đã đưa các nhà máy y tế hoạt động trở lại vào đầu tháng 3, ngay khi hầu hết phương Tây đang đi vào tình trạng đóng cửa.

Ngay từ ngày 5 tháng 4, Trung Quốc tiết lộ họ đã bán gần 4 tỷ mặt nạ cho nước ngoài khi Bắc Kinh tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ngoài ra, ứng dụng truyền thông DingTalk của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng người dùng hàng tháng lên 177 triệu người sau khi đại dịch buộc mọi người phải làm việc tại nhà.

Công ty ứng dụng Alibaba cũng nhận thấy sự gia tăng nhu cầu giao thực phẩm trong khi chính quyền địa phương chuyển sang xây dựng các ứng dụng theo dõi sức khỏe.

Công ty Trung Quốc Tencent, sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat, cũng có doanh thu tăng 29%, mặc dù đang phải đối mặt với áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các số liệu chính thức cho thấy Trung Quốc đã ghi nhận 80,729 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 4,634 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tháng trước, Giám Đốc Điều Hành WHO Mike Ryan đã gửi lời chúc mừng sâu sắc nhất tới người dân và nhân viên y tế Trung Quốc vì đã kiểm soát được cuộc khủng hoảng.

Một bài báo gần đây trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết việc Trung Quốc đóng cửa và truy tìm liên lạc hiệu quả là một phần nguyên nhân dẫn đến thành công của đất nước. Ký ức về đại dịch SARS vào đầu những năm 2000 và con số tương đối nhỏ những người sống trong các nhà chăm sóc cũng được đưa ra để giải thích.

Sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất Á Châu là tin tốt đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại với Trung Quốc, trong đó có Nhật Bản. Nhật báo cáo hôm thứ Hai rằng xuất khẩu của họ đã giảm với tốc độ chậm hơn trong tháng 9 so với một năm trước đó, một phần nhờ nhu cầu cao hơn từ Trung Quốc. Chỉ số Nikkei 225 tăng 1.1% lên 23,672.60 trong khi Hang Seng của Hồng Kông tăng 0.8% lên 24.591,92. Tại Nam Hàn, Kospi tăng 0.9% lên 2,362.49 trong khi S & P / ASX 200 ở Úc tăng 1% lên 6,237.60.

Chỉ số Shanghai Composite ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn, tăng 0.3% lên 3,346.61 do dữ liệu kinh tế tương đối mạnh đã tạo cơ hội cho các biện pháp kích thích lớn có thể giúp thúc đẩy thị trường.

- Trong khi đó, hy vọng về kích thích mới cho nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị tắt ngấm, với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng thời gian sắp hết để các biện pháp được thông qua trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Wall Street đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu 16 tháng 10 vừa qua khi cú tuột dốc vào cuối buổi chiều đã khiến các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ có kết quả hỗn hợp.

S&P 500 tăng 0.47 điểm lên 3,483.81. Chỉ số Dow tăng 112.11 điểm, tương đương 0.4% lên 28,606.31. Có thời điểm, nó đã tăng 348 điểm. Nasdaq giảm 42.32 điểm, tương đương 0.4% xuống 11,671.56. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 5.08 điểm, tương đương 0.3% xuống 1,633.81.S&P 500 kết thúc ngày chỉ cao hơn một phần nhỏ ở mức 3,483.81. Chỉ số kỹ nghệ Dow Jones tăng 0.4% lên 28,606.31. Nasdaq giảm 0.4% xuống 11,671.56, trong khi chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 0.3% xuống 1,633.81.

Cổ phiếu các công ty kỹ thuật (technology) lớn và năng lượng giảm trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và kỹ nghệ (industrial) tăng. Hiệu suất hỗn hợp khớp với dữ liệu hỗn hợp: Chính phủ Hoa Kỳ báo cáo rằng doanh số bán lẻ tăng trong tháng 9 trong tháng thứ năm liên tiếp, trong khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho biết sản xuất kỹ nghệ của Hoa Kỳ có biểu hiện yếu nhất kể từ mùa xuân.

Các chỉ số chứng khoán đã bù được phần lớn thiệt hại, rất cao khi các cuộc đàm phán giữa đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa về gói kích thích kinh tế không mang lại kết quả. Các nhà đầu tư đã hy vọng rằng Washington sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho nền kinh tế kể từ tháng Bảy, khi khoản trợ cấp thêm 600 đô la một tuần cho những người thất nghiệp hết hạn.

Hôm thứ Năm tuần qua, chính phủ cho biết số người Mỹ nộp đơn thất nghiệp trong tuần trước đã tăng lên 898,000 người, mức cao lịch sử phản ánh sự suy yếu do đại dịch và suy thoái tiếp theo.

Con số bệnh nhân coronavirus gia tăng trên toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư thận trọng khi các chính phủ áp đặt các hạn chế để ngăn chặn dịch bùng phát.
Trái phiếu Treasury 10 năm tăng từ 0.74% lên 0.76%.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising