Monday, 28/01/2019 - 07:54:52

Nền kinh tế Hoa Kỳ mất $6 tỷ vì chính phủ đóng cửa


Du khách xem bảng thông báo ở ngoài cửa bảo tàng viện quốc gia Smithsonian National Museum of American History ngày thứ Hai, 28 tháng 1, 2019. Sau 35 ngày chính phủ bị đóng cửa, bảo tàng viện sẽ mở lại vào ngày thứ Ba. (Saul Loeb/Getty Images)

HOA KY – Bản phân tích mới đây của cơ quan đánh giá tài chính Standard & Poor cho biết, thời gian chính phủ đóng cửa vừa qua đã khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại ít nhất $6 tỷ Mỹ kim, mắc hơn số tiền $5.7 tỷ mà Tổng Thống Donald Trump yêu cầu cho bức tường biên giới. Trong báo cáo công bố vào cuối tuần qua, S&P nói tổn thất của nền kinh tế “nhiều khả năng sẽ tồi tệ hơn so với chúng ta dự đoán trước đây.” S&P trước đó ước tính rằng tình trạng đóng cửa sẽ chỉ có “ảnh hưởng trung bình” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn có trị giá tổng cộng là $19 ngàn tỷ Mỹ kim.

Cơ quan tài chính này trước đó cho rằng, kinh tế Hoa Kỳ sẽ mất khoảng $1.2 tỷ trong Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cho mỗi tuần đóng cửa. Tuy nhiên, khi tình trạng đóng cửa kéo dài, “tổn thất hàng tuần nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn mức trung bình hàng tuần là $1.2 tỷ,” S&P nói trong buổi họp báo công bố kết quả phân tích.

“Tổn thất trực tiếp, như mất năng suất lao động từ các nhân viên phải nghỉ việc, và tổn thất gián tiếp, bao gồm việc suy giảm các hoạt động kinh tế bên ngoài, đã tăng thêm nhiều lần sau mỗi tuần đóng cửa,”báo cáo viết.

Theo S&P, bản phân tích được tính toán dựa vào năng suất lao động của nhân viên bị sụt giảm do chính phủ đóng cửa, cùng với các thiệt hại về thuế và các hoạt động kinh doanh liên quan. Chính phủ bắt đầu đóng cửa vào ngày 22 tháng 12, 2018, do tranh chấp giữa Tổng Thống Donald Trump và đảng Dân Chủ về bức tường biên giới. Việc đóng cửa dài 35 ngày đã ảnh hưởng tới 800,000 nhân viên liên bang, đồng thời cũng làm giảm nhiều hoạt động kinh tế của các lĩnh vực khác trong xã hội.

Vào thứ Sáu trước, Tổng Thống Trump và các lãnh đạo quốc hội đã đạt thỏa thuận để tạm thời mở cửa chính phủ. Hai bên sẽ có 3 tuần để tiếp tục đàm phán. S&P cho rằng dù chính phủ đã mở cửa trở lại, tuy nhiên trong bối cảnh đảng Dân Chủ và ông Trump vẫn còn nhiều mâu thuẫn, thị trường kinh tế và tài chính của Hoa Kỳ vẫn sẽ không thể vận hành một cách ổn định.

Lần đóng cửa lâu nhất trước đây của Hoa Kỳ xảy ra dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, trong giai đoạn 1995-1996, kéo dài 21 ngày, tổng thiệt hại là $2.3 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, lần đóng cửa 16 ngày năm 2013 dưới thời Tổng Thống Barack Obama đã khiến Hoa Kỳ mất $2.6 tỷ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising