Thursday, 08/12/2016 - 08:23:03

Nên biết gì trước khi mua một ngôi nhà thông minh?

Nhà thông minh có những tiện nghi mang lại sự an toàn, thoải mái nhưng cũng rất tốn kém mà trước đây chỉ có người giàu mới mua nỗi.

 

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, smart home, hoặc intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong việc thực hiện một hoặc một số thao tác quản trị và điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với chủ nhân nhà thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, nhu liệu điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc một giao diện web.

Tránh bị cám dỗ và hãy sáng suốt khi mua một ngôi nhà thông minh

Một số người Mỹ từng làm chủ một ngôi nhà nay đang chuyển sang việc tìm mua một ngôi nhà thông minh để có được những tiện nghi tân tiến nhất, mang đến cho họ sự an toàn, thuận tiện và yên tâm.
Trong quá khứ, những ngôi nhà này là lãnh vực của giới người giàu. Hiện nay, các hãng phát triển gia cư đang tìm cách giải quyết nhu cầu của những người mua nhà từ cả hai phía nhà giàu cũng như những người có lợi tức bậc trung.

Bằng cách đi tìm mua, lựa chọn một cách khôn khéo, bạn có thể tìm được một ngôi nhà thông minh phù hợp với những thị hiếu và sở thích của gia đình bạn, mà không chi tiêu hết cả tài sản của mình. Những lời góp ý sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng, và giúp bạn thực hiện một quyết định thông minh.

Nhà thông minh là hữu hiệu trong tương quan với chi phí

Cách đây mấy chục năm, những ngôi nhà thông minh đều vượt ra ngoài tầm với của những người trung lưu muốn mua nhà. Ngày nay, những ngôi nhà này đang trở nên được ưa chuộng ở các khu dân cư có mức lợi tức trung bình, vì những ngôi nhà ấy có những tính năng tiết kiệm năng lượng, mà cuối cùng làm cho nhà trở nên tiện lợi, hữu ích so với đồng tiền mà họ phải bỏ ra để mua nhà.
Bạn cần phải đầu tư một khoản tiền để có được một ngôi nhà thông minh. Nhưng các tính năng thông minh tối đa hóa năng lượng mặt trời, và những thiết bị tự động điều hòa nhiệt độ điều tiết điện, tùy theo điều kiện khí hậu, đều cũng sẽ giúp bạn tránh được lãng phí. Công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn làm giảm bớt hóa đơn tiền điện và giảm chi phí tổng quát.

Hãy thận trọng với việc cải chế cho phù hợp với cá nhân (customization)

Cải chế, còn gọi là tùy chỉnh, tức là xây nhà hoặc sửa đổi theo nhu cầu và ý thích của người mua. Nếu bạn đang làm việc với một chuyên viên môi giới địa ốc, thì hãy lập ra một danh sách gồm những điều phải có, thị hiếu, sở thích, khi lùng mua một ngôi nhà thông minh. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà là do chủ bán, nó có thể đã được sửa đổi cho phù hợp với những sở thích của chủ nhân.
Nếu bạn muốn tránh bị thất vọng, hãy chắc chắn rằng ngôi nhà cũng phù hợp với những nhu cầu của bạn nữa. Nếu bạn không thận trọng, bạn có thể sẽ phải trả giá đắt cho những mục mà bạn không cần, trong khi lại hụt mất những sở thích của bạn. Hãy bảo đảm rằng bạn đưa ra một danh sách liệt kê những điều vi phạm hợp đồng, và xác nhận rằng ngôi nhà đánh dấu vào đúng tất cả các ô bên khi ký vào hàng chấm chấm.

Cứ giữ nguyên ngân sách

Các hãng xây cất loại nhà thông minh nhằm mục đích thu hút những người giàu có và nổi tiếng, bằng những tiện nghi đắt tiền vượt ra ngoài những mơ ước ngông cuồng nhất của họ. Thế nhưng, bao nhiêu là quá nhiều đối với người mua có lợi tức trung bình?

Những máy tự động chống trộm báo động cho bạn biết khi bọn côn đồ xâm nhập vào nhà bạn, hoặc khi những cánh cổng nhạy cảm với laser mở ra lúc bạn lái xe vào, đều được hoan nghênh. Nhưng những phòng vệ sinh thông minh thực hiện những cuộc xét nghiệm lọc máu có thể vượt ra khỏi phạm vi giá cả của bạn, thật sự không cần thiết.

Mặc dù các tính năng hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho các chủ nhà hiện đại, hãy bảo đảm rằng bạn không phải trả tiền cho một cái gì đó mà bạn không cần. Nếu bạn muốn tận hưởng sự thoải mái mà không chi hết sạch tiền, thì bạn phải tránh những cơn cám dỗ phung phí quá nhiều.

Đưa ra quyết định đúng

Trong khi mua một ngôi nhà thông minh, đừng quên những điều căn bản của việc đầu tư địa ốc. Nhiều người tưởng tượng về danh sách vô tận của những thứ thiết bị tự động, và rủi thay, họ phớt lờ tầm quan trọng của địa điểm tốt, những tiện nghi trong khu phố, học khu tốt, vân vân. Khi mua một ngôi nhà như vậy, hãy tập trung vào giá trị khi bán lại. Bất cứ khi nào bạn muốn bán nhà trong tương lai, những người mua tiềm năng sẽ có một số vấn đề cần xem xét. Tuy nhiên cho dù bạn có tự động hóa ngôi nhà của bạn nhiều mấy đi nữa, thì bạn sẽ không nhận được giá trị cho số tiền, nếu ngôi nhà không đáp ứng được các điều kiện tiên quyết. Đừng để vẻ sang trọng của một ngôi nhà được tự động ép buộc bạn phải thực hiện một quyết định đầu tư kém cỏi. Thay vì vậy, trước tiên hãy mua đúng nhà, và sau đó quyết định tự động hóa những mục nào.

Hãy nghĩ về tương lai

Những công nghệ hiện đại đều thay đổi hàng ngày, và những thiết bị tối tân hiện đại trong nhà bạn hôm nay có thể là lỗi thời trong tương lai. Trước khi bạn đầu tư vào bất kỳ thiết bị thông minh nài, bạn phải làm bài tập ở nhà, xác định những tính năng hiện đang thịnh hành, và dự đoán tương lai.

Bất kể chi phí của ngôi nhà thông minh là bao nhiêu, bạn không muốn có một ngôi nhà trở nên lỗi thời, khi những kỹ thuật tân tiến hiện tại trở thành xưa cũ trong ngày tới. Ngoài ra, nếu bạn sửa đổi ngôi nhà để phù hợp với những nhu cầu của bạn, hãy nhớ làm cho nó dịu xuống một chút, để tránh những nỗi khó khăn khi nói đến bán nhà trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp